Tối ưu tốc độ tải web wordpress với Wp Rocket

By Published On: Tháng Chín 21st, 2021Views: 775

Theo dõi chúng tôi trên

Google News Thiết Kế Website Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu
Tối Ưu Tốc Độ Tải Web Wordpress Với Wp Rocket
Nội dung bài viết:
Chia sẻ bài viết

Tối ưu tốc độ tải web wordpress với Wp Rocket

Xin chào, mình là Huân đây, hôm giờ mình đang bận làm đồ án tốt nghiệp ra trường nên đã viết bài ít hơn. Chắc rằng trong quá trình thiết kế website hoặc quản trị website wordpress bạn đã có thể nghe tơi “Tối ưu website wordpress” hoặc “Tăng tốc độ tải trang website“.

Và thực tế, khi mình bắt đầu sử dụng WordPress để thiết kế website, thì mình không quan tâm đến tốc độ tải của trang web cho lắm, nhưng về sau này mình đã tìm hiểu và có thực hiện rất nhiều cách để tối ưu website wordpress nhưng vẫn không thể nào hoàn hảo được với tiêu chí và yêu cầu từ Google Speed Test hay GTMetrix

Okie, hãy đọc tiếp bên dưới nhé^^. Đừng quên là mình nhận “Thiết kế websiteSEO từ khóaQuản trị websiteQuảng cáo FacebookQuảng cáo GoogleĐăng ký tên miền & web hostingEmail tên miền Doanh nghiệpĐăng ký SSL & Thiết kế nhận diện thương hiệu cho Doanh nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu không chỉ vậy mình còn cung cấp dịch vụ “Phòng Marketing Thuê Ngoài” tập chung vào các khu vực như Long điền – Đất đỏ – Long hải – Lộc An – Hồ tràm – Phước Tỉnh và toàn quốc áp dụng làm việc online nè!”

Thôi mình không quảng cáo nữa O_O”

Cách tăng tốc trang web WordPress của bạn (Hướng dẫn cuối cùng năm 2021)

Hôm nay Huân chia sẻ mọi thứ Huân biết về cách tăng tốc WordPress và những bài học khó mà Huân đã học được, tất cả trong một hướng dẫn dễ dàng.

Để tốc độ tải trang web nhanh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Dịch vụ Hosting tốc độ cao

Máy chủ lưu trữ WordPress là một công ty lưu trữ tất cả dữ liệu trang web của bạn. Bạn đăng ký một gói và tất cả hình ảnh, nội dung, video, v.v. của bạn, đều nằm trên một máy chủ đặt trong trung tâm dữ liệu của máy chủ. Máy chủ lưu trữ WordPress cung cấp cho bạn một cách dễ dàng để truy cập dữ liệu, quản lý và định tuyến dữ liệu đó đến khách truy cập của bạn. Khá đơn giản phải không? Chà, không hoàn toàn.

Có ba loại máy chủ WordPress rất khác nhau mà bạn sẽ gặp trên web. Hãy đi sâu vào ưu và nhược điểm của từng loại. Điều quan trọng là bạn phải chọn đúng ngay từ đầu, nếu không, bạn sẽ chỉ tự làm mình đau đầu và lãng phí thời gian.

1. Shared WordPress Hosting

Loại lưu trữ WordPress đầu tiên và phổ biến nhất là cái mà chúng tôi gọi là “lưu trữ được chia sẻ (share hosting)”. Chúng bao gồm các máy chủ lớn nhất trong ngành như như Azdigi và Tenten cũng như các nhà cung cấp như Mắt bảo, PA Việt Nam, Nhân hòa, iNet , Viettel IDC và Tino Hosting, Host VN, VietNix, BKHost, CMC. Họ thường sử dụng cPanel và khách hàng trung bình thường trả từ 25k đến 500k một tháng.

Bất cứ ai sử dụng loại hình lưu trữ này sẽ có lúc gặp phải tình trạng chậm chạp, vấn đề chỉ là thời gian. Tại sao? Bởi vì các máy chủ được chia sẻ có xu hướng quá tải các máy chủ của họ, do đó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web của bạn. Trang web bị tạm ngưng hoặc gặp lỗi 500 thường xuyên là những điều bạn sẽ gặp phải vì họ phải đặt giới hạn cho mọi thứ và củng cố tài nguyên để tồn tại. Hoặc thậm chí tệ hơn là website của bạn bị downtime. Mặc dù bạn không biết điều đó, nhưng trang web WordPress của bạn rất có thể đang ở trên cùng một máy chủ với hơn 200 người khác. Bất kỳ vấn đề nào xuất hiện với các trang web khác đều có thể xâm nhập vào trang web của bạn.

Nhưng bạn biết đấy, tất cả các đơn vị/công ty cung cấp dịch vụ đăng ký hosting sẽ mong muốn là tiếp cận tất cả các khách hàng sử dụng dịch vụ và đó là lý do họ sẽ có các gói web hosting khác nhau để cho bạn lựa chọn với ngân sách của bạn. Nhưng trước tiên bạn nên hỏi từ các đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký hosting trước và bạn sử dụng web với mục đích gì thì sẽ được tư vấn các gói wordpress hosting phù hợp với yêu cầu của bạn.

Bất kể bạn tính toán như thế nào, sau khi chi phí, 25k đến 50k một tháng không tạo ra bất kỳ doanh thu nào cho công ty lưu trữ. Đặc biệt là khi bạn gán hỗ trợ vào đó. Một phiếu hỗ trợ và chúng đã có màu đỏ. Cách họ kiếm được nhiều tiền là dựa vào việc bán thêm và các khoản phí dịch vụ ẩn. Những thứ bán thêm này bao gồm những thứ như di chuyển, đăng ký miền, chứng chỉ SSL, v.v. Một chiến thuật phổ biến khác là cung cấp chiết khấu đăng ký lớn. Nhưng một khi việc đổi mới xảy ra, bạn sẽ nhận được hóa đơn thực.

Hầu hết các máy chủ này cung cấp cái mà họ gọi là gói “tài nguyên không giới hạn”. Bạn có thể đã thấy tất cả điều này. Chà, trong thế giới thực không có thứ gì gọi là tài nguyên vô hạn. Những gì máy chủ thực hiện đằng sau hậu trường là điều chỉnh các máy khách sử dụng nhiều tài nguyên. Đến lượt mình, điều này sẽ khiến những khách hàng giận dữ đó rời đi, nhường chỗ cho nhiều khách hàng hơn mà không sử dụng nhiều tài nguyên. Cuối cùng, bạn có một vòng luẩn quẩn của việc công ty lưu trữ đẩy mạnh các kế hoạch giá rẻ và đăng ký những khách hàng mà họ hy vọng sẽ không sử dụng nhiều tài nguyên và sẽ mua hàng bán thêm.

Dịch vụ khách hàng và hỗ trợ với chia sẻ lưu trữ hầu như luôn luôn là tiêu chí phụ do khối lượng trang web tuyệt đối so với đại diện hỗ trợ. Các máy chủ được chia sẻ phải tự phân tán rất mỏng để thậm chí tạo ra lợi nhuận và điều này thường dẫn đến trải nghiệm khó chịu cho khách hàng.

2. Tự làm VPS WordPress Hosting

Loại lưu trữ WordPress thứ hai là VPS Tự làm, hoặc “Tự làm trên máy chủ riêng ảo”. VPS này thường bao gồm các công ty khởi nghiệp và những người dùng có kinh nghiệm phát triển, quản lý máy chủ và WordPress nhiều hơn một chút. Những người này thường vẫn đang cố gắng tiết kiệm tiền, nhưng họ cũng thường quan tâm đến hiệu suất và nhận ra tầm quan trọng của nó đối với sự thành công của công việc kinh doanh của họ. Thiết lập Commons có thể bao gồm việc sử dụng nhà cung cấp VPS bên thứ ba như các đơn vị ở trên mình đã nói qua thì họ đồng thời vừa cung cấp dịch vụ share hosting vừa cung cấp các gói dịch vụ VPS.

Một VPS nhỏ bắt đầu từ 100k một tháng và gói phổ biến tại các công ty cung cấp dịch vụ VPS bắt đầu từ 200k một tháng. Vì vậy, tùy thuộc vào thiết lập của bạn, bạn có thể xem xét chi phí từ 100k đến 500k hoặc hơn một tháng. Khi đó có thể cắt giảm chi phí, nhưng nó cũng có nghĩa là bạn phải chịu trách nhiệm nếu có điều gì đó bị hỏng và để tối ưu hóa hiệu suất máy chủ của bạn.

Nhưng nó cũng có thể phản tác dụng nếu bạn không cẩn thận. Đừng đi con đường này nếu bạn không am hiểu công nghệ hoặc chỉ vì bạn muốn mày mò! Thời gian của bạn đáng giá tiền và bạn nên dành nó để phát triển doanh nghiệp của mình.

PHP 7 trở lên để có hiệu suất tốt nhất

PHP là một ngôn ngữ lập trình và lập trình mã nguồn mở, phía máy chủ, được sử dụng chủ yếu để phát triển web. Phần lớn phần mềm WordPress cốt lõi được viết bằng PHP, cùng với các plugin và chủ đề của bạn, điều này làm cho PHP trở thành một ngôn ngữ rất quan trọng đối với cộng đồng WordPress. Bạn nên đảm bảo máy chủ lưu trữ WordPress của mình cung cấp ít nhất PHP 7 trở lên.

Có nhiều phiên bản PHP khác nhau mà máy chủ của bạn sẽ cung cấp cho bạn trên máy chủ của bạn, với PHP 7.3 mới hơn cung cấp những cải tiến hiệu suất rất lớn.

Tốc độ nhanh hơn cộng với bảo mật được cải thiện, đó là lý do tại sao Websiteveloper luôn cung cấp các phiên bản PHP mới nhất. Khi sử dụng dịch vụ hosting tại Websiteveloper Co., Ltd Huân có thể hỗ trợ bạn thay đổi các phiên bản PHP chỉ với một cú nhấp chuột.

Chọn một máy chủ lưu trữ sử dụng Nginx

Đằng sau hậu trường, mọi máy chủ lưu trữ WordPress sử dụng một máy chủ web để cung cấp năng lượng cho các trang web WordPress của bạn. Các lựa chọn phổ biến nhất là Nginx và Apache.

Huân thực sự khuyên bạn nên sử dụng máy chủ lưu trữ sử dụng Nginx vì nguồn gốc của nó là tối ưu hóa hiệu suất theo quy mô . Nginx thường vượt trội hơn các máy chủ web phổ biến khác trong các bài kiểm tra điểm chuẩn, đặc biệt là trong các tình huống có nội dung tĩnh hoặc yêu cầu đồng thời cao, đó là lý do tại sao các gói web hosting tại Websiteveloper sử dụng Nginx.

HTTP / 2 là phải có

HTTP / 2 là một giao thức web được phát hành vào năm 2015, được thiết kế để tăng tốc độ phân phối các trang web. Do hỗ trợ trình duyệt, nó yêu cầu HTTPS (SSL). Nếu máy chủ lưu trữ WordPress của bạn không hỗ trợ HTTP / 2, bạn nên bắt đầu tìm kiếm nhà cung cấp mới. Với việc chuyển toàn bộ web sang HTTPS, đây không còn là một tính năng hay nữa; đó là một điều cần thiết.

Sự cải thiện về hiệu suất với HTTP / 2 là do nhiều lý do như hỗ trợ ghép kênh tốt hơn, song song, nén HPACK với mã hóa Huffman, phần mở rộng ALPN và đẩy máy chủ. Đã từng có khá nhiều chi phí TLS khi chạy qua HTTPS, nhưng điều này hiện đã ít hơn rất nhiều nhờ HTTP / 2 và TLS 1.3 .

Chọn một máy chủ gần nhất với khách truy cập của bạn

Một trong những điều đầu tiên bạn nên làm khi lưu trữ trang web WordPress của mình là xác định phần lớn khách truy cập hoặc khách hàng của bạn đến từ đâu. Tại sao nó quan trọng? Bởi vì vị trí mà bạn lưu trữ trang web của mình đóng một yếu tố quan trọng trong việc xác định độ trễ mạng tổng thể và TTFB của bạn. Nó cũng ảnh hưởng đến tốc độ SFTP và khả năng phản hồi của bảng điều khiển quản trị viên WordPress của bạn.

Độ trễ mạng: Điều này đề cập đến thời gian và hoặc độ trễ liên quan đến việc truyền dữ liệu qua mạng. Nói cách khác, mất bao lâu để một gói dữ liệu đi từ điểm này đến điểm khác. Ngày nay, điều này thường được đo bằng mili giây; tuy nhiên, nó có thể là vài giây tùy thuộc vào mạng. Càng gần 0 càng tốt.

TTFB: Đây là viết tắt của thời gian đến byte đầu tiên. Nói một cách đơn giản, đây là phép đo thời gian trình duyệt phải đợi trước khi nhận byte dữ liệu đầu tiên từ máy chủ. Thời gian lấy dữ liệu đó càng lâu thì thời gian hiển thị trang của bạn càng lâu. Một lần nữa, càng gần 0 càng tốt.

Mẹo 1 – Kiểm tra vị trí địa lý của khách truy cập của bạn trong Google Analytics

Một trong những điều đầu tiên bạn có thể làm là xem xét vị trí địa lý của khách truy cập trong Google Analytics . Bạn có thể tìm thấy điều này trong “Đối tượng → Địa lý → Vị trí”.

Mẹo 2 – Kiểm tra dữ liệu thương mại điện tử

Nếu bạn điều hành một cửa hàng Thương mại điện tử, hãy nhớ kiểm tra xem khách hàng của bạn đến từ đâu. Tất nhiên, đây là cách bạn tạo ra doanh thu, vì vậy đây là những khách truy cập quan trọng nhất của bạn. Điều này phải trùng khớp với lưu lượng truy cập của bạn ở trên; Tuy nhiên, đây không phải là luôn luôn như vậy. Nếu bạn có thiết lập hoặc mục tiêu dữ liệu Thương mại điện tử trong Google Analytics, bạn có thể dễ dàng phủ thông tin đó lên trên dữ liệu vị trí địa lý để đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Hoặc kiểm tra thông tin vị trí được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của nền tảng Thương mại điện tử của bạn.

Như vậy bạn đã hiểu nguyên nhân tại sao tối ưu tốc độ tải trang website wordpress lại quan trọng và phải đáp ứng được nhiều yếu tố liên quan rồi phải không! Hãy xem tiếp bên dưới^^.

Trong hướng dẫn này Huân sẽ hướng dẫn cách cài đặt WP Rocket Tốt nhất (và Tối ưu) cho năm 2021

WP Rocket là plugin bộ nhớ đệm hàng đầu cho WordPress về hiệu suất và là một trong những plugin tối ưu hóa tốc độ tốt nhất để giảm thời gian tải trang của bạn.

Sau khi bạn kích hoạt WP Rocket, nó sẽ tự áp dụng 80% cài đặt mà không cần bạn nhấc ngón tay. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa, bạn nên định cấu hình một số cài đặt WP Rocket bổ sung nhất định để trang web của bạn có hiệu suất tốt nhất.

Tin Huân đi, bạn sẽ thấy rằng việc định cấu hình WP Rocket vào năm 2021 là một quá trình dễ dàng và thú vị khi bạn làm theo hướng dẫn này.

Trong hướng dẫn này, Huân sẽ hướng dẫn bạn từng chi tiết nhỏ trong bảng điều khiển cài đặt WP Rocket để giúp bạn định cấu hình plugin bộ nhớ cache phổ biến này theo nhu cầu cụ thể của bạn.

Các cài đặt WP Rocket này có hoạt động không?

Trước khi đi sâu vào cấu hình thực tế, Huân muốn thể hiện những gì tôi đã đạt được trên Websiteveloper.com bằng cách sử dụng các cài đặt chính xác mà tôi đã mô tả trong hướng dẫn này.

Huân đã thử nghiệm trang chủ của Websiteveloper bằng công cụ Thông tin chi tiết về tốc độ trang của Google và đây là kết quả dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn:

Tối Ưu Tốc Độ Tải Web Wordpress Với Wp Rocket

Một 87 điểm hoàn hảo cho điện thoại di động và 100 điểm cho máy tính để bàn. Điều này thực sự có ý nghĩa vì công cụ Thông tin chi tiết về tốc độ trang dựa trên các chỉ số Core Web Vitals.
Nếu bạn muốn tăng tốc độ trang web WordPress của mình nhưng vẫn còn ngồi trong hàng rào, tôi chỉ có thể đề xuất một điều: Hãy sử dụng WP Rocket.

Kích hoạt WP Rocket

Đây là một bước hiển nhiên nhưng rất cần thiết. Vì WP Rocket là một plugin cao cấp không có phiên bản miễn phí nên trước tiên bạn cần mua giấy phép hợp lệ.

Lưu ý: Nếu bạn chưa mua WP Rocket, vui lòng cân nhắc mua plugin.

Sau khi hoàn tất giao dịch mua, bạn nên đăng nhập vào tài khoản WP Rocket của mình và tải xuống phiên bản plugin mới nhất.

Bây giờ hãy quay lại bảng điều khiển WordPress của bạn và tải lên và kích hoạt plugin. Khi bạn điều hướng đến trang cài đặt WP Rocket, bạn sẽ thấy xác nhận cùng với thông tin giấy phép của mình.

Cách Cài Đặt &Amp;Amp; Cấu Hình Wp Rocket (Cài Đặt Được Đề Xuất)

Không có gì khác để làm ở đây. Bây giờ hãy bắt đầu với việc định cấu hình cài đặt WP Rocket thực tế.

WP Rocket – Những Nổi bật

 • Toàn bộ trang và bộ nhớ đệm của trình duyệt
 • Thu nhỏ, kết hợp và tối ưu hóa các tệp CSS
 • Thu nhỏ, kết hợp và tối ưu hóa các tệp JavaScript
 • Trì hoãn và trì hoãn JavaScript
 • Tải trước bộ nhớ cache
 • Tải trước liên kết
 • Tải trước phông chữ
 • Tìm nạp trước DNS
 • Lazyload hình ảnh
 • Thêm kích thước hình ảnh bị thiếu
 • WebP caching
 • Tắt nhúng
 • Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu
 • Lên lịch dọn dẹp cơ sở dữ liệu
 • Kiểm soát nhịp tim của WordPress
 • Tích hợp CDN
 • Sử dụng với Cloudflare

Cài đặt bộ nhớ đệm WP Rocket

Như Huân đã đề cập ở phần đầu, WP Rocket tự động áp dụng 80% cài đặt được đề xuất. Điều này bao gồm bật bộ đệm trình duyệt, bộ đệm trang, nén GZIP, tối ưu hóa tệp phông chữ của Google, tắt biểu tượng cảm xúc WordPress, v.v.

Vì vậy, Huân chỉ còn lại một số cài đặt hạn chế để xử lý.

Cấu Hình Cache Trong Wp Rocket

Bộ nhớ đệm di động

Theo mặc định, bộ nhớ đệm trên thiết bị di động được bật. Bạn có thể chọn bật bộ đệm ẩn riêng cho thiết bị di động nếu trang web của bạn sử dụng chủ đề hoặc plugin dành riêng cho thiết bị di động. Nếu không, hãy bỏ chọn tùy chọn.

Bộ nhớ cache của người dùng

Nếu muốn, bạn có thể bật bộ nhớ đệm cho những người dùng đã đăng nhập như Quản trị viên, Người chỉnh sửa, Người đóng góp, v.v. Nhưng nếu bạn đang chạy blog một tác giả thì bạn nên bỏ chọn tùy chọn này.

Lý do là bạn muốn chứng kiến ​​những thay đổi mà bạn thực hiện đối với trang web WordPress của mình trong thời gian thực. Nếu bạn bật bộ nhớ đệm cho người dùng WordPress đã đăng nhập (tức là chính bạn), bạn sẽ thấy phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của trang web của mình ngay cả sau khi bạn thực hiện một số thay đổi trừ khi bạn xóa bộ nhớ cache.

Tuổi thọ bộ nhớ đệm

Cài đặt này xác định tần suất bộ nhớ cache trang web của bạn sẽ được xây dựng lại. Giá trị mặc định được đặt thành 10 giờ. Nhưng điều này được cố tình đặt ở phía thấp hơn để tránh xung đột với mã thông báo bảo mật WordPress được gọi là Nonces.

Tốt nhất, điều này nên được đặt thành 12 giờ vì thường xuyên xóa và xây dựng lại bộ nhớ cache của trang web sẽ làm tăng tải trên máy chủ lưu trữ. Một số máy chủ được chia sẻ có thể không chấp nhận việc xóa bộ nhớ cache quá thường xuyên.

Nếu bạn chỉ cập nhật trang web của mình thỉnh thoảng như một lần một tuần thì bạn thậm chí có thể đặt tuổi thọ bộ nhớ cache thành 24 giờ. Vì vậy, tuổi thọ bộ nhớ cache từ 12 đến 24 giờ sẽ là lý tưởng cho phần lớn các trang web.

Bây giờ chúng ta đã giải quyết cài đặt Cache trong WP Rocket, hãy chuyển sang cài đặt Tối ưu hóa tệp.

Cài đặt tối ưu hóa tệp trong WP Rocket

Các cài đặt này sẽ tối ưu hóa các tệp CSS và JavaScript của bạn, giúp chúng tải nhanh hơn. Trước tiên, hãy xem cách tối ưu hóa các tệp CSS trước khi chuyển sang các tệp JavaScript.

Cấu Hình File Optimization Trong Wp Rocket

Cấu hình file Optimization trong WP Rocket

Tệp CSS

 1. Giảm thiểu các tệp CSS

Cài đặt này sẽ giảm thiểu kích thước tệp CSS của bạn bằng cách xóa các khoảng trắng và nhận xét ở giữa các tệp CSS. Mặc dù chỉ điều này có thể không giúp tăng tốc thời gian tải trang của bạn, nhưng nó sẽ tăng ‘điểm hiệu suất’ của bạn trên các trang web kiểm tra tốc độ như GTmetrix, Pingdom, v.v. có tính đến việc rút gọn CSS trong khi phân loại các trang web.

Quan trọng : Sau khi thu nhỏ tệp CSS, bạn nên kiểm tra trang web của mình bằng chế độ ẩn danh / riêng tư để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường. Nếu mọi thứ bị hỏng, bạn có thể bỏ chọn tùy chọn này hoặc loại trừ một số tệp CSS nhất định khỏi quá trình thu nhỏ mà tôi sẽ thảo luận sau một phút.

 1. Kết hợp các tệp CSS

Cài đặt này kết hợp tất cả các tệp CSS trên một trang thành một tệp duy nhất. Kết quả là kích thước trang nhỏ hơn có thể tăng điểm hiệu suất của bạn hơn nữa nhưng rất có thể sẽ phá vỡ mọi thứ trên trang web của bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu trang web của bạn sử dụng kết nối HTTP / 2 mà hầu hết các trang web hiện nay đều làm.

Vì vậy, bạn nên bỏ chọn tùy chọn này .

Loại trừ các tệp CSS

Nếu mọi thứ bị hỏng khi bạn thu nhỏ tệp CSS của mình, thì việc loại trừ một số tệp CSS nhất định khỏi quá trình thu nhỏ trong cài đặt WP Rocket có thể giúp khôi phục mọi thứ.

Bước đầu tiên là xác định các tệp CSS đang gây ra sự cố. Để thực hiện việc này, hãy nhấp chuột phải vào phần tử bị hỏng và nhấp vào Kiểm tra phần tử trong menu ngữ cảnh của trình duyệt (dành cho Chrome).

Sau đó, xác định plugin không hiển thị phần tử như bình thường. Bạn có thể nhấp chuột phải vào vị trí nội dung không hiển thị của mình trên trang website để xác định chuỗi css plugin.

 1. Tối ưu hóa phân phối CSS

Cài đặt này sẽ loại bỏ CSS chặn hiển thị khỏi tải trang. Các tệp CSS nhất định có thể chặn hiển thị (tải) trang web cho đến khi chúng được phân phát. Điều này lại làm tăng thời gian tải trang tổng thể.

Cài đặt phân phối CSS Optimize trong WP Rocket loại bỏ CSS chặn hiển thị và tải nó sau khi các phần tử khác đã được tải.

Tuy nhiên, một nhược điểm của tính năng này, mà tôi đã quan sát thấy trong các thử nghiệm của mình, là nó dẫn đến hiệu ứng chói tai khi tải trang khi một số hình ảnh và phần tử nhất định (yêu cầu CSS chặn hiển thị) di chuyển xung quanh.

Điều này làm tăng sự thay đổi bố cục tích lũy (CLS), một chỉ số quan trọng của Google Core Web và làm giảm điểm hiệu suất trên Thông tin chi tiết về tốc độ trang. Vì lý do này, tôi khuyên bạn không nên kích hoạt tính năng Phân phối CSS Tối ưu hóa trong WP Rocket.

 1. Xóa CSS không sử dụng

Nếu bạn chạy trang web của mình thông qua công cụ Thông tin chi tiết về tốc độ trang của Google , bạn sẽ nhận thấy đề xuất xóa CSS không sử dụng khỏi trang web.

Một số plugin nhất định thêm CSS vào tất cả các trang trên trang web của bạn ngay cả khi các tệp CSS không được yêu cầu trên một số trang. Điều này làm tăng kích thước trang một cách không cần thiết và tăng thời gian tải trang.

Do đó, bạn nên chọn tùy chọn loại bỏ CSS không sử dụng trong cài đặt WP Rocket.

Khi bạn chọn tùy chọn này, WP Rocket sẽ xử lý CSS trên trang web của bạn để loại bỏ CSS không sử dụng.

Nhưng hãy nhớ rằng đây là một tính năng Beta tại thời điểm này và các thay đổi sẽ được thực hiện trong tương lai. Ngoài ra, nếu có điều gì đó bị hỏng trên trang web của bạn, bạn có thể bỏ chọn tùy chọn này hoặc loại trừ các tệp CSS bằng cách thêm chúng vào Danh sách an toàn CSS bằng phương pháp mà tôi đã mô tả trước đó trong tiêu đề ‘Loại trừ tệp CSS’.

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng plugin bảo mật Wordfence , hãy đảm bảo thêm WP Rocket IP sau vào danh sách trắng của bạn trong Quy tắc tường lửa nâng cao:135.125.83.227

Bạn cũng có thể kích hoạt chế độ Học tập trong Wordfence, trong một tuần, để giúp nó hiểu rõ hơn về tính năng này.

Tệp JavaScript

Bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu cách dễ dàng tối ưu hóa các tệp JavaScript bằng WP Rocket với một vài cú nhấp chuột.

Cấu Hình File Optimization Javascript Trong Wp Rocket

Cấu hình file Optimization Javascript trong WP Rocket

 1. Giảm thiểu các tệp JavaScript

Tính năng này tương tự như CSS minification. Bật tùy chọn này sẽ thu nhỏ các tệp JavaScript trên các trang web của bạn bằng cách xóa các khoảng trắng và nhận xét ở giữa các tệp JS. Điều này sẽ cải thiện điểm hiệu suất của bạn trên các trang web kiểm tra tốc độ. Đó là lý do tại sao bạn nên chọn tùy chọn Minify JS files trong cài đặt WP Rocket.

 1. Kết hợp các tệp JavaScript

Nếu trang web của bạn đang sử dụng HTTP / 2, bạn nên bỏ qua tùy chọn này vì nó có thể làm hỏng mọi thứ dễ dàng trên giao diện người dùng. Ngoài ra, việc kết hợp các tệp JS có thể cải thiện điểm hiệu suất của bạn nhưng có thể không thực sự làm tăng tốc độ trang của bạn.

Vì lý do này, không kích hoạt tính năng này .

Loại trừ các tệp JavaScript

Nếu việc thu nhỏ các tệp JS của bạn làm hỏng thứ gì đó trên giao diện người dùng, thì tốt hơn là loại trừ các tệp JS đó khỏi quá trình thu nhỏ. Bạn có thể làm theo các bước tương tự để xác định các tệp JS cần loại trừ như tôi đã đề cập trong tiêu đề phụ ‘Loại trừ tệp CSS’ trước đó.

 1. Tải JavaScript hoãn lại

Các tệp JavaScript nhất định chặn hiển thị trang (đang tải) cho đến khi các tệp được tải. Các tệp JS như vậy được gọi là chặn hiển thị và chúng làm tăng thời gian tải trang của bạn và giảm điểm hiệu suất của bạn.

Để khắc phục sự cố này, hãy bật tùy chọn tải tệp JS bị hoãn lại . Bây giờ, các tệp JavaScript chặn hiển thị sẽ được hoãn lại cho đến khi trang tải xong. Nghĩa là, chúng sẽ không còn cản trở quá trình tải trang nữa.

 1. Trì hoãn thực thi JavaScript

Bạn hẳn đã nghe nói đến lazyload cho hình ảnh khi hình ảnh chỉ được tải khi nó xuất hiện trong khung nhìn của người dùng. Thực thi Delay JS tương tự như lazyload nhưng đối với JavaScript.

Nó trì hoãn việc thực thi các tệp JS cho đến khi trang trở nên tương tác với người dùng.

Việc kích hoạt tùy chọn này sẽ nâng cao điểm số Thông tin chi tiết về tốc độ trang của bạn hơn nữa bằng cách quan tâm đến các cảnh báo sau:

 • Xóa JavaScript không sử dụng
 • Giảm thiểu công việc của chuỗi chính
 • Giảm thời gian thực thi JS
 • Giảm tổng thời gian chặn
 • Giảm thời gian để tương tác
 • Giảm thời gian vẽ nội dung đầu tiên

Tóm lại, việc trì hoãn thực thi JS có ảnh hưởng lớn đến Core Web Vitals của trang web của bạn.

Kiểm tra tất cả các thay đổi

Tôi không thể nhấn mạnh điểm này đủ. Bất cứ khi nào bạn bật bất kỳ tùy chọn CSS và JavaScript nào trong WP Rocket, bạn nên kiểm tra giao diện người dùng của trang web một cách kỹ lưỡng để đảm bảo mọi thứ hoạt động theo đúng cách.

Nếu một trang hiển thị bất kỳ lỗi hoặc hành vi thất thường nào, bạn có thể bỏ chọn tối ưu hóa cụ thể đó hoặc thêm một loại trừ vào hộp loại trừ bên dưới cài đặt đó.

Cài đặt WP Rocket Media tốt nhất

Tối ưu hóa hình ảnh của bạn là rất quan trọng để đạt điểm cao trên các thông số Core Web Vitals (CWV). Web cốt lõi của Paint có nội dung lớn nhất (LCP) quan trọng liên quan trực tiếp đến hình ảnh của bạn vì LCP là hình ảnh có kích thước lớn nhất trên trang web.

May mắn thay, WP Rocket có một số cài đặt tối ưu hóa hình ảnh tích hợp thú vị. Các cài đặt này có thể được sử dụng cùng với một plugin tối ưu hóa hình ảnh chuyên dụng.

Cấu Hình Hình Ảnh Optimization Javascript Trong Wp Rocket

Cấu hình HÌnh ảnh Optimization Javascript trong WP Rocket

Lazyload hình ảnh

Tùy chọn lazyload images chỉ tải hình ảnh trên một trang khi hình ảnh xuất hiện trong khung nhìn của trình đọc. Điều này giúp tránh thời gian tải lâu vì hình ảnh không được tải cùng một lúc mà chỉ tải khi được yêu cầu.

Nếu bạn sử dụng một plugin tối ưu hóa hình ảnh chuyên dụng như WP Smush hoặc EWWW Optimizer, thì lazyload đã được bật trên trang web của bạn và bạn nên bỏ qua lazyload trong WP Rocket.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ dựa vào WP Rocket để tối ưu hóa việc phân phối hình ảnh của mình, thì bạn nên bật cả hai tùy chọn.

Thêm kích thước hình ảnh bị thiếu

Việc chỉ định kích thước của hình ảnh trên một trang luôn là một phương pháp hay . Bằng cách này, trình duyệt dự trữ trước dung lượng cần thiết cho hình ảnh.

Nếu kích thước hình ảnh bị thiếu, nó có thể gây ra hiện tượng giật khi hình ảnh đột ngột xuất hiện trong khung nhìn của người dùng. Điều này còn được gọi là Dịch chuyển bố cục tích lũy (CLS), một Nền tảng Web cốt lõi mà bạn nên quan tâm.

Tắt nhúng WordPress

Tùy chọn này sẽ ngăn các trang web khác nhúng nội dung từ trang web của bạn và cũng ngăn bạn nhúng nội dung từ các trang web không được phép khác.

Tính năng này giúp tiết kiệm băng thông quý giá (truyền dữ liệu) và làm cho các trang của bạn tải nhanh hơn vì JavaScript được sử dụng để nhúng nội dung sẽ bị chặn tải.

Trừ khi bạn đang chạy một trang web chia sẻ nội dung nơi người dùng có thể tự do nhúng nội dung từ trang web của bạn, bạn nên chọn tùy chọn này.

Bật bộ nhớ đệm hình ảnh WebP

WebP là định dạng tệp hình ảnh thế hệ tiếp theo dành cho các trình duyệt web do Google giới thiệu. Hình ảnh WebP có kích thước nhỏ hơn so với hình ảnh JPG hoặc PNG và có cùng chất lượng hình ảnh.

Các plugin tối ưu hóa hình ảnh như EWWW Optimizer tự động chuyển đổi hình ảnh JPG và PNG sang WebP. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng một plugin riêng biệt để chuyển đổi WebP, thì bạn không cần phải bật tùy chọn này trong cài đặt WP Rocket.

Nếu không, hãy đảm bảo bật bộ nhớ đệm hình ảnh WebP để trải nghiệm tốc độ trang web nhanh hơn.

Cài đặt tải trước WP Rocket

Bật cài đặt tải trước trong WP Rocket sẽ tải trước các thành phần khác nhau của trang web, bao gồm bộ nhớ cache, liên kết, yêu cầu DNS và phông chữ để có thời gian tải nhanh hơn. Hãy xem xét từng cài đặt riêng lẻ.

Cấu Hình Preload Trong Wp Rocket

Cấu hình Preload trong WP Rocket

Tải trước bộ nhớ cache

Bạn nên kích hoạt tùy chọn tải trước bộ nhớ cache để có hiệu suất nhanh hơn. Tải trước giúp xây dựng lại bộ nhớ cache khi bạn cập nhật bài đăng hoặc trang hoặc cập nhật nó. Bạn cũng có thể tải trước bộ nhớ cache theo cách thủ công từ thanh quản trị WP Rocket ở trên cùng.

Để có kết quả tốt nhất, hãy kích hoạt tùy chọn tải trước bộ đệm dựa trên sơ đồ trang web . Điều này sẽ giúp WP Rocket dễ dàng tìm thấy các liên kết nội dung của bạn. Nếu bạn sử dụng một plugin SEO như Yoast SEO, RankMath hoặc All-in-one-SEO, thì WP Rocket sẽ tự động phát hiện sơ đồ trang web của bạn.

Nếu không, bạn có thể nhập thủ công các sơ đồ trang XML sẽ được sử dụng để tải trước. Ví dụ: tôi đã nhập thủ công các bài đăng, trang và URL sơ đồ trang của danh mục Websiteveloper.

Bạn thường có thể tìm thấy các URL sơ đồ trang web của mình bằng cách điều hướng đến https://yoursite.com/sitemap.xml

Tải trước liên kết

Cài đặt này giúp cải thiện thời gian tải nhận thấy cho người dùng nhưng không thực sự cải thiện điểm hiệu suất của bạn trên các trang web kiểm tra tốc độ.

Khi người dùng di chuột qua một liên kết, bộ nhớ đệm của trang đó sẽ được tải trước để khi người dùng thực sự nhấp vào liên kết, trang sẽ tải gần như ngay lập tức cho người dùng đó. Bạn nên bật tùy chọn này vì nó cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể trên trang web của bạn.

Tìm nạp trước các yêu cầu DNS

Tìm nạp trước DNS sẽ tìm nạp trước các trang web bên ngoài mà một số tập lệnh nhất định yêu cầu để chúng hoạt động trơn tru như Google Analytics, Google Fonts, Google Ads, API Google, v.v.

Khi bạn truy cập một trang web, đôi khi bạn sẽ nhận thấy các thông báo như ‘đang chờ google-analytics.com’ ở dưới cùng của trình duyệt. Tìm nạp trước các yêu cầu DNS sẽ làm cho các trang web bên ngoài như vậy tải nhanh hơn .

Có một số URL nhất định mà bạn có thể nhập vào hộp URL để tìm nạp trước. Ví dụ:

//fonts.googleapis.com
//fonts.gstatic.com
//google-analytics.com
//apis.google.com
//googletagmanager.com
//doubleclick.net (dành cho quảng cáo Google)

Tải trước phông chữ

Tùy chọn này sẽ giúp tải trước các phông chữ được sử dụng trên trang web của bạn. Nhưng để tính năng này hoạt động, bạn sẽ cần lưu trữ các phông chữ cục bộ và chỉ định đường dẫn của tệp phông chữ được lưu trữ cục bộ.

Đây tính năng rất hữu ích nếu bạn sử dụng phông chữ được lưu trữ trên các trang web bên ngoài như phông chữ Google. Nếu bạn đang sử dụng một trong các phông chữ hệ thống có trong chủ đề WordPress của mình như Arial, Verdana, Times New Roman, Helvetica, v.v. thì bạn không cần tải trước phông chữ để trải nghiệm tốc độ trang nhanh hơn.

Cài đặt cơ sở dữ liệu WP Rocket

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu cũng là một tính năng được tích hợp sẵn của WP Rocket, vì vậy bạn không cần phải dựa vào một plugin riêng cho mục đích này.

Cấu Hình Automatic Cleanup Trong Wp Rocket

Cấu hình Automatic cleanup trong WP Rocket

Sử dụng WP Rocke, bạn có thể tự động hóa các tác vụ quản lý cơ sở dữ liệu sau :

 • Dọn dẹp các bản sửa đổi bài đăng, bản nháp tự động, bài đăng đã chuyển vào thùng rác
 • Dọn dẹp bình luận spam, bình luận đã chuyển vào thùng rác
 • Dọn dẹp quá độ (tệp tạm thời được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu MySQL)
 • Tối ưu hóa bảng WordPress

Bạn có thể chọn thực hiện thủ công dọn dẹp cơ sở dữ liệu hoặc lập lịch trình dọn dẹp chạy theo tần suất đã định. Tôi khuyên bạn nên đặt tần suất hàng tuần cho việc dọn dẹp cơ sở dữ liệu.

Kiểm soát API nhịp tim của WordPress

WordPress Heartbeat API cung cấp đồng bộ hóa và truyền dữ liệu thời gian thực giữa máy chủ của bạn và trình duyệt. Nó được WordPress sử dụng cho các tác vụ khác nhau như tự động lưu các bài đăng và trang, hiển thị thông báo quản trị, kiểm tra tình trạng trang web, v.v.

Cấu Hình Control Heartbeat Trong Wp Rocket

Cấu hình Control Heartbeat trong WP Rocket

Ngoài WordPress, một số chủ đề và plugin nhất định cũng dựa vào API này để hoạt động. Càng xa càng tốt.

Những gì bạn nên biết là API WordPress thực hiện cuộc gọi đến tệp admin-ajax.php 15-16 giây một lần, điều này có thể làm quá tải một số máy chủ, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng máy chủ lưu trữ được chia sẻ.

Vì vậy, bạn nên thực hiện phương pháp giảm thiểu hoạt động API nhịp tim nền bằng cách bật tùy chọn Kiểm soát nhịp tim. Ngoài ra, hãy để cài đặt hành vi mặc định thành Giảm hoạt động .

Sau khi được bật, WP Rocket sẽ giảm API nhịp tim của WordPress từ một lần truy cập mỗi phút xuống một lần truy cập mỗi hai phút.

Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tài nguyên máy chủ quý giá và vẫn nằm trong những cuốn sách hay của máy chủ web của bạn.

Kết luận

WP Rocket không chỉ là plugin bộ nhớ cache nhanh nhất cho WordPress mà còn là plugin dễ cấu hình nhất . Phần tốt nhất về cài đặt WP Rocket là quyền kiểm soát rộng rãi mà người dùng nhận được đối với mọi khía cạnh của bộ nhớ cache trang web của họ.

Người dùng mới bắt đầu có thể chỉ cần kích hoạt WP Rocket và 80% cài đặt được đề xuất sẽ được plugin tự động áp dụng. Nhưng nếu bạn cần kiểm soát chi tiết hơn để có hiệu suất và tốc độ trang web tối ưu, hãy làm theo hướng dẫn dễ làm theo này.

Nếu bạn chưa mua WP Rocket, hãy mua ngay hôm nay và người dùng của bạn sẽ cảm ơn bạn vì nó vào ngày mai.

5/5 - (100 bình chọn)
Gif;Base64,R0Lgodlhaqabaaaaach5Baekaaealaaaaaabaaeaaaictaeaow==

Huân Bùi

Mình là Huân, hiện làm tự do tại Websiteveloper Co., Ltd - Chuyên cung cấp Dịch Vụ Thiết Kế Website Tại Vũng Tàu. Cung ứng phần mềm quản lý doanh nghiệp tại Bà Rịa và Vũng Tàu<3 với vị trí Full-Stack và viết thuê tại Websiteveloper.com.

Hãy để chúng tôi đồng hành cùng dự án của bạn

Thiết kế website giá cả phải chăng để giúp doanh nghiệp của bạn phát triển!

5/5 - (100 bình chọn)