Tên miền tùy chỉnh là gì? và cách thiết lập một tên miền

By Published On: Tháng Tám 28th, 2021Views: 805

Theo dõi chúng tôi trên

Google News Thiết Kế Website Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu
Tên Miền Tùy Chỉnh Là Gì? Và Cách Thiết Lập Một Tên Miền

Tên miền tùy chỉnh là gì? và cách thiết lập một tên miền. Tên miền là phần chính của URL hướng trình duyệt đến đúng máy chủ web để nhận nội dung trang web.

Vậy Tên miền “tùy chỉnh” là gì? Nếu bạn mua một tên miền mà bạn có thể tự xác định, tên miền đó được gọi là tên miền tùy chỉnh. Ngược lại với điều này có thể là tên miền bạn nhận được từ một dịch vụ như WordPress.com hoặc Blogger.com hoặc Wix.com.

Các dịch vụ xuất bản trực tuyến cung cấp cho bạn một tên miền thường cung cấp cho bạn một “tên miền phụ” bên dưới tên miền mẹ của chính chúng. Ví dụ: WordPress.com cung cấp cho bạn một blog có URL “yourite.home.blog”.

Trong trường hợp này, home.blog là miền mẹ và “trang web của bạn” là miền phụ của bạn.

Cách thiết lập một tên miền tùy chỉnh

Trước khi có thể định cấu hình một tên miền để trỏ đến trang web của mình, bạn cần phải mua một tên miền. Cách rẻ nhất để mua tên miền tùy chỉnh của riêng bạn là tìm một tên miền chưa được sử dụng. Tất cả các công ty đăng ký tên miền nơi bạn có thể mua tên miền tùy chỉnh đều cung cấp tính năng tìm kiếm để bạn thực hiện việc này.

Các công ty đăng ký tên miền nổi tiếng và phổ biến nhất nơi bạn có thể tìm kiếm và mua tên miền bao gồm:

Bạn cũng thường có thể mua một miền tùy chỉnh từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của mình, vì vậy đó có thể là nơi đầu tiên tốt để kiểm tra tên miền bạn cần đăng ký có khả dụng hay không.

Bạn sẽ phải trả khoảng 230k đến 550k mỗi năm cho một tên miền có sẵn. Nếu bạn không muốn mọi người tìm kiếm quyền sở hữu miền từ một dịch vụ như ICANN hoặc Whois Lookup, bạn có thể mua những gì được gọi là Bảo vệ quyền sở hữu hoặc Quyền riêng tư miền.

Xem “Bảng giá tên miền

Điều này có sẵn với một khoản phí nhỏ hàng năm (thường từ 68k đến 180k) và giúp bạn yên tâm khi biết rằng những kẻ gửi thư rác hoặc những người khác sẽ không thể lấy được địa chỉ email hoặc số điện thoại của bạn.

Cách định cấu hình tên miền tùy chỉnh mới của bạn

Khi bạn đã mua tên miền tùy chỉnh của riêng mình, bạn vẫn cần trỏ miền đó đến máy chủ web nơi lưu trữ trang web thực của bạn.

Để thực hiện việc này, hãy đăng nhập vào tài khoản mà bạn đã mua tên miền của mình và tìm phần Quản lý cài đặt DNS cho tên miền đó. Thao tác này sẽ đưa bạn đến một khu vực nơi bạn có thể thay đổi “máy chủ định danh tùy chỉnh” cho tên miền của mình.

Nameservers là máy chủ (thường được cung cấp bởi công ty lưu trữ web của bạn) mà công ty đăng ký tên miền sẽ giới thiệu các trình duyệt web đến bất cứ khi nào bất kỳ ai nhập miền tùy chỉnh của bạn vào trình duyệt web của họ.

Name Servers của máy chủ lưu trữ web xử lý chuyển hướng lưu lượng truy cập đến đúng máy chủ lưu trữ trang web của bạn. Làm cách nào để bạn tìm thấy máy chủ định danh chính xác cho máy chủ lưu trữ web của mình? Bạn có thể tìm thấy chúng bằng cách đăng nhập vào tài khoản lưu trữ web của mình và điều hướng đến bảng điều khiển quản trị nơi cung cấp “Thông tin trang web”.

Chỉ cần tìm phần IP và Name Servers và bạn sẽ thấy tên của hai máy chủ định danh của máy chủ lưu trữ web của bạn.

Ví dụ tôi có đăng ký tên miền tại Tenten và sẽ được cung cấp Name servers như sau:

  • Site IP: 35.209.96.36
  • Name Servers: NS1.TENTEN.CLOUD / NS2.TENTEN.CLOUD / NS3.TENTEN.CLOUD

Ghi lại hai Name Servers này, sau đó quay lại tài khoản công ty đăng ký tên miền của bạn và nhập chúng vào các trường dành cho máy chủ định danh tùy chỉnh của miền của bạn (thông thường những thông tin như name servers và site Ip sẽ được các nhà cung cấp gửi vào đại chỉ e-mail của bạn).

Thay đổi máy chủ định danh thường không có hiệu lực ngay lập tức. Trên thực tế, có thể mất đến 24 giờ trước khi các thay đổi được phổ biến trên internet. Bạn có thể sử dụng dịch vụ như whatsmydns.net để kiểm tra xem thông tin địa chỉ IP và bản ghi DNS của miền của bạn có được lan truyền trên internet hay không.

Khi quá trình này được thực hiện, bất cứ khi nào bất kỳ ai nhập tên miền tùy chỉnh mới của bạn vào trường URL của trình duyệt của họ, trình duyệt sẽ được chuyển hướng đến máy chủ web của bạn nơi lưu trữ trang web của bạn.

Làm thế nào và tại sao để chuyển hướng một miền tùy chỉnh

Chuyển hướng miền có nghĩa là thông báo cho máy chủ web mà bạn đã trỏ miền đến, chuyển hướng lưu lượng truy cập đến cho miền tùy chỉnh đó sang một miền khác. Có những lý do quan trọng mà bạn có thể muốn chuyển hướng một miền tùy chỉnh.

Lý do phổ biến nhất để làm điều này là nếu bạn muốn đăng ký các cách viết hơi thay thế cho tên miền của mình để bạn có thể trỏ tất cả chúng về miền chính của mình. Điều này có thể giúp bạn lấy lại lưu lượng truy cập có thể bị mất do lỗi chính tả.

Ví dụ: nếu bạn nhập “googel.com” vào trường URL của trình duyệt web của mình, bạn sẽ nhận thấy rằng URL tự động chuyển thành “google.com” và đưa bạn đến công cụ tìm kiếm của Google. Điều này là do Google chuyển hướng “googel.com” đến “google.com”.

Để thực hiện việc này, hãy đăng ký miền tùy chỉnh với các cách viết thay thế và làm theo các bước tương tự ở trên để trỏ miền tùy chỉnh đó đến máy chủ web của bạn bằng cách sử dụng name servers chính xác.

Sau đó, đăng nhập vào tài khoản lưu trữ web của bạn và tìm tùy chọn menu cho Chuyển hướng.

Bạn sẽ thấy một cửa sổ nơi bạn có thể chọn miền tùy chỉnh ban đầu (thường sai chính tả) mà bạn đã đăng ký. Sau đó, trong trường Chuyển hướng đến (Redirects to), bạn có thể chỉ định URL nào bạn muốn máy chủ web chuyển hướng lưu lượng truy cập của miền tùy chỉnh đó đến.

Hãy nhớ rằng bạn có thể nhập bất kỳ URL nào, ngay cả khi bạn không sở hữu nó. Ví dụ: bạn có thể chuyển hướng miền tùy chỉnh của mình đến “google.com” nếu bạn muốn. Sẽ không có nhiều ý nghĩa đối với nó, nhưng đây là cách hoạt động của chuyển hướng.

Bạn không chuyển hướng trực tiếp đến vị trí máy chủ web nơi chứa các tệp trang web của bạn. Thay vào đó, bạn đang gửi khách truy cập đến URL, sau đó sẽ đưa họ đến vị trí máy chủ lưu trữ web.

Các mục đích sử dụng khác cho một miền tùy chỉnh

Một lợi ích hữu ích khác của việc đăng ký và chuyển hướng miền tùy chỉnh là bạn cũng có thể tạo địa chỉ email theo tên miền có chứa miền tùy chỉnh đó.

Ví dụ: nếu bạn tạo miền tùy chỉnh cho trang web hồ sơ bằng miền có tên riêng của mình, thì bạn có thể tạo địa chỉ email với tên của chính mình. Để thiết lập một email như vậy, trước tiên bạn cần chuyển hướng miền tùy chỉnh đến máy chủ lưu trữ web của mình bằng cách sử dụng các bước ở trên.

Tên miền tùy chỉnh cho phép bạn tạo tài khoản email của riêng mình bằng cách sử dụng đuôi tên miền của riêng bạn cho email. Đối với nhiều người, đây là lợi ích đủ để đăng ký một miền tùy chỉnh, ngay cả khi họ không lưu trữ một trang web để chuyển hướng nó đến.

Dù lý do của bạn để đăng ký một miền tùy chỉnh là gì, như bạn có thể thấy, nó rất dễ thực hiện và hữu ích.

Xem thêm:

Kết luận

Bây giờ bạn biết câu trả lời cho Tên miền tùy chỉnh là gì và cách thiết lập một miền.

Có lẽ sau khi đọc xong bài viết này, bạn có thể thấy sở hữu và tìm đúng đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền & lưu trữ web hosting chuyên nghiệp, uy tín khi bạn cần triển khai thiết kế website doanh nghiệp của mình.

Mặt khác, nếu việc đọc bài viết này khiến bạn nhận ra rằng Tên miền tùy chỉnh là gì và cách thiết lập một miền của bạn chưa thành công trong việc tối ưu doanh thu, thì Websiteveloper có thể giúp bạn.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn! Tham khảo ngay các dịch vụ của Websiteveloper SEO để chắc chắn rằng doanh nghiệp bạn đang không bỏ lỡ khách hàng tiềm năng của mình.

5/5 - (100 bình chọn)
Gif;Base64,R0Lgodlhaqabaaaaach5Baekaaealaaaaaabaaeaaaictaeaow==

Huân Bùi

Mình là Huân, hiện làm tự do tại Websiteveloper Co., Ltd - Chuyên cung cấp Dịch Vụ Thiết Kế Website Tại Vũng Tàu. Cung ứng phần mềm quản lý doanh nghiệp tại Bà Rịa và Vũng Tàu<3 với vị trí Full-Stack và viết thuê tại Websiteveloper.com.

Hãy để chúng tôi đồng hành cùng dự án của bạn

Thiết kế website giá cả phải chăng để giúp doanh nghiệp của bạn phát triển!

5/5 - (100 bình chọn)