Tên miền là gì? Tìm hiểu về Domain Name

By Published On: Tháng Chín 5th, 2020Views: 459

Theo dõi chúng tôi trên

Google News Thiết Kế Website Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu
Tên Miền Là Gì? Tìm Hiểu Về Domain Name
Nội dung bài viết:
Chia sẻ bài viết

Tên miền là gì? Domain (tên miền) là tên trang web của bạn. Tên miền là địa chỉ mà người dùng Internet có thể truy cập vào trang web của bạn. Tên miền được sử dụng để tìm và xác định các máy tính trên Internet. Máy tính sử dụng địa chỉ IP, là một dãy số. Tuy nhiên, rất khó để con người nhớ các chuỗi số. Do đó, tên miền được phát triển và được sử dụng để xác định các thực thể trên Internet thay vì sử dụng địa chỉ IP.

Tên miền có thể là bất kỳ sự kết hợp nào của các chữ cái và số, đồng thời nó có thể được sử dụng kết hợp với các phần mở rộng tên miền khác nhau, chẳng hạn như .com, .net và hơn thế nữa.

Dưới đây là những gì bạn cần biết về một domain name:

 • Một domain name tương đương với một địa chỉ website của bạn.
 • Domain name bao gồm 2 phần:
  • Tên trang web. VD: thietkewebsitevungtau
  • Phần mở rộng. VD: .com (viết tắt của commercial – thương mại, là loại tên miền phổ biến nhất) hoặc .net (viết tắt của network – mạng lưới, thường dùng phổ biến cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet)
 • tenmien.com được cho là cú pháp phổ biến nhất. Có đến 46,5% web sử dụng domain name này.
 • Việc đăng ký tên miền được cấp phép và giám sát bởi tổ chức ICANN – quản lý tất cả các domain name quốc tế trên thế giới.
 • Domain name hoạt động bằng cách chuyển tiếp khách hàng truy cập đến máy chủ (Web Server) thích hợp.
 • Tên miền có thể được chuyển từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác.
 • Máy chủ (Web Server của nhà cung cấp dịch vụ hosting) là nơi toàn bộ nội dung, dữ liệu của website bạn được lưu trữ.

Tên miền phải được đăng ký trước khi bạn có thể sử dụng nó. Mỗi tên miền là duy nhất. Không có hai trang web có thể có cùng một tên miền. Nếu ai đó nhập www.tenmiencuaban.com, nó sẽ đi đến trang web của bạn chứ không phải của ai khác.

Giá của một tên miền thường dao động từ 270,000đ – 570,000đ mỗi năm.

Tên miền là một phần thiết yếu để có một trang web, nhưng nó chỉ là một phần của phương trình. Để khởi chạy một trang web, bạn cũng cần có nội dung và dịch vụ lưu trữ để lưu trữ các tệp của bạn để chúng có thể được truy cập trên internet. Hãy nhớ rằng sở hữu một miền không có nghĩa là lưu trữ cũng được bao gồm.

Bạn vừa tìm hiểu xong khái niệm đầy đủ của domain name, vậy domain name được cấu tạo từ những thành phần nào? Cùng đọc tiếp nhé!

Các phần của một tên miền

Tên miền bao gồm nhiều thành phần cấu tạo nên thường được phân cách nhau bởi dấu chấm (.). Tối thiểu gồm có 2 phần:

 • Tên miền cấp cao nhất (TLD – Top Level Domain).
 • Tên miền cấp 2 (SLD – Second Level Domain).
Cấu Trúc Của Domain Name

Cấu trúc của Domain name | Domain là gì? Các phần cấu tạo thành tên miền

Ở bên trái dấu chấm hay còn gọi là tên miền cấp 2. Nó có thể là tên chủ thể (tên của bạn), tên doanh nghiệp, blog hoặc tên cửa hàng. Đó được xem là danh tính cho trang web của bạn.

Trong trường hợp website của tôi, domain name cấp 2 là “websiteveloper”.

Vậy bạn nghĩ đuôi tên miền .com là gì? Ở bên phải dấu chấm là domain name cấp cao nhất (hay còn gọi là TLD). Với trang web của tôi thì TLD là “.com”. Tuy nhiên bạn cũng có thể thấy các TLD khác như .net, .edu (thường dùng cho website của các tổ chức giáo dục, đào tạo) hoặc .org (viết tắt của organizaton – thường dùng cho website của các tổ chức phi lợi nhuận) hoặc số nhận dạng các tên miền quốc gia như .uk hoặc .de.

Mặc dù domain name cấp cao nhất rất cần thiết để 1 tên miền hoạt động. Nhưng thường nó không “thú vị” như domain name cấp hai. Và đôi khi nó được gọi là các loại domain name “cha mẹ”.

Điều thú vị về domain name đó là bạn có thể chọn hầu hết mọi domain name cấp hai mà bạn muốn. Và chắc chắn rằng nó phải đi chung với các tên miền “cha mẹ” như .com, .club, .store, hay thậm chí là .pizza.

Mục đích chính của một tên miền là gì?

Mục đích chính của tên miền là để cung cấp một tên đại diện trên môi trường mạng internet thay cho những tài nguyên Internet mà đa số được đánh địa chỉ bằng số, tên miền có thể được chuyển đổi sang dạng địa chỉ IP của máy chủ thông qua DNS toàn cầu.

Tại một số thời điểm có lẽ ai đó đã nói với bạn rằng: “Này, bạn nên đăng ký tên miền đi”. Và bạn có thể trả lời: “OK… nhưng tại sao?”

Sự thật là nếu bạn có một trang web, đương nhiên bạn cần phải có một địa chỉ và địa chỉ đó cần phải có một cái tên.

Tuy nhiên vẫn còn một số lí do khiến bạn phải đăng ký tên miền. Có lẽ sẽ tốt hơn nếu bạn giành lấy cho mình 1 tên miền ngay bây giờ. Nó có thể là tên cá nhân, tên công ty hoặc những thứ khác như tên sách, tên ban nhạc, hoặc sở thích của bạn.

Việc bạn đăng ký tên miền sẽ giúp bạn đánh dấu bản quyền chủ thể của tên đó và không ai có thể sử dụng domain name này trong tương lai.

Ngoài ra nếu bạn muốn có một địa chỉ email nghe bóng bẩy kiểu như lienhe@websiteveloper.com thì bạn cần phải đặt tên miền trước. Sau đó đính kèm nó vào email hosting.

DNS là gì?

Hệ thống tên miền (DNS) là danh bạ của Internet. Người dùng truy cập thông tin trực tuyến thông qua các domain, như nytimes.com hoặc espn.com. Trình duyệt web tương tác thông qua địa chỉ Internet Protocol (IP). DNS dịch tên miền sang địa chỉ IP để trình duyệt có thể tải tài nguyên Internet.

Mỗi thiết bị được kết nối với Internet có một địa chỉ IP duy nhất mà các máy khác sử dụng để tìm thiết bị. Máy chủ DNS loại bỏ nhu cầu người dùng phải ghi nhớ các địa chỉ IP như 192.168.1.1 (trong IPv4) hoặc các địa chỉ IP gồm chữ và số phức tạp hơn như 2400: cb00: 2048: 1 :: c629: d7a2 (trong IPv6).

Bạn không có website? Không vấn đề gì cả!

Bạn có thể trỏ public domain của mình vào Instagram, Facebook, Twitter hoặc các tài khoản trên social media khác. Tôi không biết về bạn.

Do vậy, những gì tôi muốn nói với mọi người là hãy kết bạn với tôi tại websiteveloper.com hơn là đưa ra một số URL dài, phức tạp.

Điều đó nhắc nhở tôi thật sự nên đăng ký tên miền đó ngay bây giờ.

Không chỉ đăng ký tên miền chính, nhiều doanh nghiệp còn sử dụng Addon domainSubdomain trong quá trình triển khai SEO. Vậy những dạng tên miền này là gì? Tham khảo ngay tại Websiteveloper – Thiet Ke Website Vung Tau!

Sự khác biệt giữa chuyển và trỏ tên miền

Chuyển tên miền – transfer domain – là thao tác chuyển quyền quản lý tên miền từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác. Khi chuyển tên miền đôi khi cần thanh toán phí chuyển tên miền tại nhà đăng ký mới. Tên miền sau khi chuyển thông thường sẽ tự được gia hạn thêm một năm.

Trỏ tên miền (đến hosting) – point domain (to a host), là thao tác truy cập vào khu vực quản lý tên miền ở nhà đăng ký hiện tại cập nhật bản ghi tại nhà đăng ký hiện tại để tên miền sử dụng một loại dịch vụ hosting nào đó.

Bạn có thể hiểu, thông thường khi đã có tên miền sẵn rồi và mới mua hosting ở một nhà cung cấp khác, bạn sẽ được yêu cầu trỏ tên miền đến hosting đó. Chỉ khi nào bạn cần quản lý hosting và và quản lý tên miền ở cùng một nơi thì mới cần chuyển tên miền.

Sự khác biệt giữa một hosting và tên miền là gì?

Bạn nghĩ domain là gì? hosting là gì? Hosting và domain là gì?

Để có một trang web bạn cần cả domain và hosting. Tên miền của bạn cung cấp cho mọi người cách tìm trang web của bạn. Trong khi đó hosting là không gian trên máy chủ (máy tính từ xa) nơi chứa tất cả nội dung trang web của bạn.

Hãy nghĩ các tên miền giống như là địa chỉ nhà của trang web và web hosting giống như ngôi nhà của trang web. Bạn có thể có địa chỉ trước khi xây nhà. Nhưng để khoe tất cả hình ảnh trên trang web của bạn, bạn sẽ cần một nơi để đặt chúng. Hosting domain thật sự quan trọng với website của bạn.

Web Host: Websiteveloper – Thiết Kế Website > Đăng tải File lên Web Hosting

Người dùng: Người dùng gõ URL website websiteveloper – Websiteveloper.com trên trình duyệt, gửi yêu cầu web server và các file được chuyển lên host server chuyển và hiển thị thông tin đến người dùng.

Hướng dẫn lựa chọn tên miền hoàn hảo

Việc chọn một domain cho trang web của bạn là một trong những quyết định quan trọng trong toàn bộ quá trình tạo lập website (bên cạnh việc chọn một hosting tốt cho website).

Nó thậm chí còn quan trọng hơn nếu bạn có kế hoạch thực hiện kế hoạch quảng cáo offline. Nếu bạn không quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu và xây dựng người đọc, bạn hoàn toàn có thể chọn bất kì domain name nào.

Nhưng để mọi người nhớ đến domain name của bạn và gõ nó lên thanh địa chỉ của trình duyệt của họ. Bạn nên suy nghĩ kĩ việc chọn lựa một tên miền hay ấn tượng và dễ nhớ nhất. Hơn nữa, một tên miền dễ nhớ còn giúp cho chiến lược quảng cáo offline của bạn hiệu quả hơn rất nhiều.

Trong thế giới mạng internet, tên miền của bạn sẽ là công cụ xây dựng thương hiệu quan trọng nhất. Có thể công ty của bạn dành rất nhiều tiền cho việc việc nghiên cứu về thương hiệu. Tuy nhiên thật thiếu sót nếu không nghiên cứu và chọn ra một domain name phù hợp.

Chọn một tên miền dễ đánh vần, dễ phát âm

Hãy nhớ rằng người dùng phải có khả năng nhớ tên miền website của bạn. Vì thế, hãy chọn những tên miền không quá khó đọc và không thể đọc nhiều hơn một cách. Một domain name tốt là khi bạn có thể đọc chúng cho bạn bè và họ có thể gõ nó vào trình duyệt mà không cần đến sự giúp đỡ của bạn.

Một số ví dụ điển hình là google.com, yahoo.com, cnn.com, facebook.com, … Mặc dù chúng không phải là những từ thông dụng như chúng vẫn có thể khiến người dùng đọc và ghi nhớ dễ dàng.

Chọn một tên miền dễ nhớ, dễ phân biệt

Chắc chắn ai cũng mong muốn mọi người ghé thăm trang web của mình nhiều lần. Tôi cũng vậy. Vì thế bạn cần đưa ra một cái tên đặc biệt mà nó sẽ không bị trộn lẫn với các đối thủ cạnh tranh của bạn. Nó giúp người dùng dễ phân biệt và dễ nhớ. Và nó cũng giúp bạn dễ quản lí tên miền.

Trong phần này tôi sẽ cung cấp một số hướng dẫn và đa phần chúng sẽ giúp cho domain name của bạn ấn tượng và dễ nhớ hơn.

Dấu gạch ngang cũng như những con số ngẫu nhiên sẽ dễ khiến domain name của bạn trông phức tạp và khó nhớ hơn rất nhiều.

Làm cho tên miền mang tính tích cực

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người xử lý thông tin tốt hơn, ghi nhớ nhanh hơn đối với các sản phẩm khi chúng gắn liền với cách hình ảnh và liên kết tích cực.

Ví dụ về một số các tên miền tích cực là google.com, yahoo.com.

Sự liên quan giữa tên miền và nội dung website

Điều đó có nghĩa rằng domain name của bạn và chủ đề của trang web phải có kết nối với nhau. Ví dụ: tên domain của website của tôi là websiteveloper.com – chuyên chia sẻ kiến thức về SEO & Dịch vụ Thiết kế Website.

Một tên miền không liên quan đến nội dung trang web sẽ gây nhầm lẫn cho khách hàng truy cập vào. Nó cũng làm cho việc ghi nhớ và kết nối với chủ đề của trang web trở nên khó khăn hơn.

Chọn tên miền càng ngắn càng tốt

Tôi đã đề cập tầm quan trọng của việc có một tên miền dễ nhớ, dễ đánh vần. Và tên miền càng ngắn thì việc nhớ và đánh vần càng dễ hơn. Vì vậy, nếu bạn phân vân trong việc lựa chọn domain name. Hãy chọn cái ngắn hơn.

Vấn đề là hầu hết các domain name ngắn này với các TLDs phổ biến nhất đã được lấy hết. Chúng có giá trị cao hơn rất nhiều so với các domain name thông thường. Vì thế mà các nhà đầu tư domain name đều mong muốn có được chúng. Vậy nên khi đăng ký tên miền, tôi không nghĩ rằng bạn sẽ có thể đăng ký được một domain name 3-4 từ có ý nghĩa cho trang web của bạn.

Tên miền với 3 ký tự dường như đặc biệt phổ biến. Nguyên nhân là vì rất nhiều tổ chức có tên được tạo thành từ 3 chữ cái như BMW, IBM, NFL, …

Vì tất cả các domain name như vậy đã được sử dụng nên một số người đã sử dụng 3 chữ cái nhưng thêm dấu gạch nối giữa mỗi chữ cái như g-e-t.com.

Các hệ thống domain name cũng có một số hạn chế. Như tên miền không được dài hơn 63 ký tự. Nó bao gồm các các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu gạch nối (-). Tên miền không thể bắt đầu hoặc kết thúc bằng dấu gạch nối. Đồng thời, tên miền không được sử dụng ký tự đặc biệt khi đặt tên.

Tên miền độc đáo là tên miền dễ nhớ

Nếu bạn đã từng tìm kiếm một tên miền dễ nhớ, bạn sẽ nhận ra rằng hầu hết chúng đều được sử dụng. Có thể bạn phải mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu và tìm ra được một domain name hoàn hảo cho website của bạn.

Hãy cố gắng làm cho tên miền của bạn độc đáo, ấn tượng và tên miền không được bị nhầm lẫn với các domain name khác. Đặc biệt là với domain name của các đối thủ.

Nhiều người xây dựng thương hiệu bằng việc tự nghĩ ra những từ vô nghĩa tạo thành cái tên khác biệt. Điều này không hề mới trong ngành marketing. Các công ty lớn như Exxon, Citi, Xerox đã tạo ra những từ mới cho thương hiệu của họ với mục đích là làm chúng khác biệt.

Tuy nhiên những từ này phải dễ phát âm và dễ nhớ. Bạn sẽ nghĩ ra những từ vô nghĩa như xdfkjhalj.com. Nó là tên độc nhất. Tuy nhiên bạn chẳng thế nhớ cũng như xây dựng thương hiệu từ cái tên này.

Tạo sự kết nối với người dùng

Một số tên miền được tạo ra với mục đích liên kết với khách hàng của họ. Bạn có thể làm được điều này bằng cách kết hợp các từ như you, my, your, tôi, bạn, … Bằng cách này, khách hàng truy cập cảm thấy kết nối với trang web và cảm giác chúng thật sự dành cho họ.

Hãy thật cẩn thận khi lựa chọn một tên miền

Đừng vội vàng chọn domain name ngay lập tức. Bạn hãy từ từ nghiên cứu và quan sát nó ở nhiều góc độ. Nếu bạn muốn sử dụng nhiều từ trong tên miền của mình, hãy thử kiểm tra xem vì có rất nhiều từ khác nghe có vẻ giống nhau nhưng đánh vần hoàn toàn khác nhau.

Đối tượng mục tiêu của bạn là yếu tố cuối cùng và quan trọng nhất khi bạn chọn domain name. Hãy làm thế nào để người truy cập có thể viết và nhớ domain name của bạn.

Kết luận

Domain là gì? bài viết có lẽ đã giới thiệu cho bạn những ý tưởng tổng ổng quan về tên miền.

Thật khó để tìm được những domain name độc đáo và ấn tượng. Chỉ có một số ít domain name 4 ký tự .com có sẵn tại thời điểm này. Vì thế, việc thực hiện nghiên cứu là một trong những bước quan trọng nhất đối với những ai đang tìm kiếm một tên miền cho website của mình.

Một cách tốt nhất để đưa ra ý tưởng domain name là hãy nhờ bạn bè và gia đình bạn đưa ra những gợi ý. Hơn thế nữa bạn cũng có thể nhờ họ kiểm tra những ý tưởng của mình.

Hãy yêu cầu họ đánh vần tên miền mà bạn chọn để xem nó có vượt qua yêu cầu chính tả hay không. Hãy hỏi họ loại trang web và nội dung nào họ mong đợi cho một tên miền như vậy. Bạn phải làm việc này một lần để chọn được domain name như ý. Cho dù bạn làm đúng hay sai, bạn vẫn phải mất rất nhiều thời gian.

Hãy làm theo những gì tôi hướng dẫn, mong rằng chúng sẽ thật sự hữu ích đối với bạn. Chúc bạn sớm tìm được cho mình một tên miền hoàn hảo nhé!

Nếu bạn không có nhiều thời gian và nhân lực triển khai quản trị website nói chung và tối ưu SEO website nói riêng, tham khảo dịch vụ SEO & Thiết Kế Website của Websiteveloper để thúc đẩy website tăng trưởng mang lại doanh thu nhanh chóng sau 6 tháng.

Tôi là Bùi Văn Huân, hiện đang là sáng lập của Websiteveloper – Thiết Kế Website Vũng Tàu. Tôi đã từng gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình tìm hiểu SEO & Inbound Marketing. Với kinh nghiệm thực chiến nhiều dự án ở các lĩnh vực khác nhau và niềm đam mê S.E.O & Inbound Marketing, tôi hy vọng những kiến thức miễn phí tôi chia sẻ có thể giúp mọi người đạt nhiều thành công hơn trong quá trình triển khai SEO & Thiết Kế Website!

Nếu bạn gặp tình trạng tương tự nhưng không rành về Marketing Online, đừng quá lo lắng. Tại sao bạn không để Websiteveloper trở thành đội ngũ in-house của bạn?

Websiteveloper ở đây để cho bạn chiến lược tổng quan và hiện thực hóa mục tiêu đảm bảo doanh thu cho doanh nghiệp bạn. Tham khảo Dịch vụ Thiết Kế Website của Websiteveloper ngay hôm nay!

Dịch vụ khác của Websiteveloper: Dịch vụ Quản trị website Vũng TàuDịch vụ Thiết Kế Website Bà Rịa & Dịch vụ Thiết Kế Website Vũng Tàu

Thông tin liên hệ thiêt kế website:

Nguồn tham khảo:

 • https://www.wpbeginner.com/beginners-guide/beginners-guide-what-is-a-domain-name-and-how-do-domains-work/
 • https://www.hostinger.com/tutorials/what-is-a-domain-name
 • https://www.oberlo.com/ecommerce-wiki/domain-name
5/5 - (100 bình chọn)
Gif;Base64,R0Lgodlhaqabaaaaach5Baekaaealaaaaaabaaeaaaictaeaow==

Huân Bùi

Mình là Huân, hiện làm tự do tại Websiteveloper Co., Ltd - Chuyên cung cấp Dịch Vụ Thiết Kế Website Tại Vũng Tàu. Cung ứng phần mềm quản lý doanh nghiệp tại Bà Rịa và Vũng Tàu<3 với vị trí Full-Stack và viết thuê tại Websiteveloper.com.

Hãy để chúng tôi đồng hành cùng dự án của bạn

Thiết kế website giá cả phải chăng để giúp doanh nghiệp của bạn phát triển!

5/5 - (100 bình chọn)