Marketing Online Là Gì? Cẩm Nang Toàn Diện Về Marketing Online

By Published On: Tháng Tám 20th, 2020Views: 813

Theo dõi chúng tôi trên

Google News Thiết Kế Website Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu
Marketing Online Là Gì? Cẩm Nang Toàn Diện Về Marketing Online
Nội dung bài viết:
Chia sẻ bài viết

E-marketing (Internet marketing hay online marketing), hay tiếp thị trực tuyến là hoạt động tiếp thị cho sản phẩm và dịch vụ thông qua mạng kết nối toàn cầu Internet. Các dữ liệu khách hàng kỹ thuật số và các hệ thống quản lý quan hệ khách hàng điện tử (ECRM) cũng kết hợp với nhau trong việc tiếp thị Internet.

Sự xuất hiện của Internet đã đem lại nhiều lợi ích như chi phí thấp để truyền tải thông tin và truyền thông (media) đến số lượng lớn đối tượng tiếp nhận, thông điệp được truyền tải dưới nhiều hình thức khác nhau như văn bản, hình ảnh, âm thanh, phim và trò chơi. Với bản chất tương tác của E-marketing, đối tượng nhận thông điệp có thể phản hồi tức khắc hay giao tiếp trực tiếp với đối tượng gửi thông điệp. Đây là lợi thế lớn của tiếp thị trực tuyến so với các loại hình khác. Vốn vẫn là việc thực hiện những phương thức khác nhau (như quảng cáo trên TV, báo in, báo điện tử hay billboard) để truyền đạt thông điệp của doanh nghiệp tới đối tượng khách hàng mục tiêu.

Nhưng Internet cũng tiềm ẩn mặt trái của nó. Trên một thế giới, nơi ai cũng có thể nói lên tiếng nói của mình, mọi thứ dường như trở nên chật hẹp hơn. Trước thách thức ấy, doanh nghiệp phải làm gì để khẳng định mình, định vị bản thân khác biệt so với những đối thủ cạnh tranh khác?

Tiếp thị trực tuyến ở Việt Nam

Thị trường tiếp thị trực tuyến (Online Marketing) ở Việt Nam phát triển khá nhanh. Những hình thức quảng cáo phổ biến bao gồm quảng cáo hiển thị và quảng cáo qua công cụ tìm kiếm. Quảng cáo qua mạng xã hội và quảng cáo qua di động đang tăng trưởng mạnh mẽ. Google và Facebook là hai doanh nghiệp chiếm thị phần lớn nhất. Khác với phương thức marketing truyền thống, internet marketing khuyến khích doanh nghiệp xây dựng mối tương tác hai chiều giữa họ với khách hàng, nhằm xây dựng và củng cố mối quan hệ bền lâu giữa hai bên.

Online marketing chính là yếu tố quyết định làm nên sự thành công của các doanh nghiệp trong thời đại hiện nay. Nhưng online marketing cũng chứa đựng nhiều thách thức đòi hỏi các doanh nghiệp phải nghiên cứu sâu để vạch ra cho mình đường lối chiến lược đúng đắn.

Marketing online là gì?

Online Marketing, hay còn được biết đến là internet marketing là một hình thức marketing sử dụng internet để truyền đạt thông điệp truyền thông của doanh nghiệp tới khách hàng, thông qua các kênh digital như email, website, mạng xã hội hay bộ máy tìm kiếm.

Chiến lược online marketing bao gồm các hoạt động như thiết kế website, SEO, email, mạng xã hội, PPC, và một số các phương thức khác.

Có thể bạn đang tìm kiếm:

Công Ty Thiết Kế Website tại Vũng Tàu Bạn đang cần làm website thì hãy tham khảo ngay Websiteveloper – Chuyên Thiết Kế Website Bà Rịa và  Thiết Kế Website Vũng Tàu, Website giá rẻ. Website chất lượng cao, bảo hành trọn đời sản phẩm.

Marketing online để thu hút khách hàng mới

Doanh nghiệp có thể sử dụng các chiến lược marketing online để thu hút khách hàng mới. Để thực hiện được điều này, bạn cần tập trung vào những công cụ như Facebook ads, Zalo ads, Instagram (quảng cáo trả tiền trên nền tảng mạng xã hội), tận dụng hoạt động marketing trên các bộ máy tìm kiếm lớn, hay thiết kế web để quảng bá thông tin của doanh nghiệp , cửa hàng, dịch vụ của bạn trên nền tảng internet hiện nay. Bởi vì những nền tảng này đã cung cấp đầy đủ bộ công cụ hỗ trợ bạn trong quá trình chạy quảng cáo và thống kế chi tiết.

Ngoài ra, để thu hút đối tượng khách hàng mới, doanh nghiệp cũng duy trì sự hiện diện của mình trên kết quả của các bộ máy tìm kiếm lớn (sử dụng SEM). Theo số liệu thống kê của Hubspot, có tới 89% khách mua hàng trên nền tảng B2B và 81% người tiêu dùng thông thường sử dụng Internet để khảo sát thị trường trước khi thực sự mua hàng.

Doanh nghiệp phải tối ưu hóa từ khóa trên các bộ máy tìm kiếm để có thể tiếp cận nguồn khách hàng đầy tiềm năng như trên.

Có chiến lược SEM – Search Engine Marketing mạnh cũng tác động tới doanh số bán hàng trực tuyến. Có tới 78% số người tìm kiếm sản phẩm trên nền tảng các thiết bị di động được chuyển đổi thành hành vi mua hàng vật lý thực sự. Chưa kể, một nửa trong số khách hàng lướt web để khảo sát thị trường sẽ thực sự ghé thăm các cửa hàng vật lý của các doanh nghiệp.

Thêm nữa, doanh nghiệp nên sử dụng nguồn lực sẵn có của mình để đầu tư vào hoạt động thiết kế website. Một khi khách hàng tiếp cận những thông tin trên web của doanh nghiệp bạn, họ có xu hướng tin tưởng hơn vào sản phẩm, dẫn đến tỷ lệ mua hàng / sử dụng dịch vụ cũng sẽ cao hơn.

Bởi vậy, việc thiết kế một website thân thiện với người dùng (trên cả nền tảng desktop và di động) là một điều vô cùng quan trọng trong chiến lược online marketing.

Marketing online giúp duy trì nhóm khách hàng trung thành

Marketing online đâu chỉ mang lại cho doanh nghiệp những đối tượng khách hàng mới, nó còn giúp duy trì sự trung thành của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp. Ngoài ra, việc thu hút khách hàng mới cũng tốn chi phí tới 5 lần so với việc giữ đối tượng khách hàng cũ, nên rõ ràng, việc duy trì nguồn khách có sẵn là một việc làm tối quan trọng.

Để duy trì đối tượng khách hàng trung thành, doanh nghiệp bạn cần sử dụng email, blog, mạng xã hội để xây dựng cộng đồng online vững chắc. Doanh nghiệp nên cân nhắc việc cá nhân hóa email gửi tới đối tượng khách hàng mục tiêu.

Ví dụ như, bạn có thể gửi mã discount qua mail dựa trên những sản phẩm trước đây họ từng đặt mua trên website của bạn, gửi lời chúc sinh nhật tới họ, hoặc nhắc họ tham gia những sự kiện lớn tiếp theo của doanh nghiệp). Nhưng trước tiên, bạn cũng cần lưu tâm việc thiết lập danh sách tệp khách hàng cần gửi mail để nâng cao hiệu quả Marketing.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên sử dụng các nền tảng mạng xã hội để củng cố giá trị thương hiệu, và tương tác trực tiếp với khách hàng.

Bạn có thể thiết lập những bài post với nội dung thú vị trên Facebook, chụp một vài tấm hình lung linh huyền ảo về sản phẩm trên Instagram, và thường xuyên trả lời inbox của khách hàng trên Messenger, Zalo, Gapo, Hahalolo, Lotus để duy trì sự tương tác của hai bên.

Cách thức hoạt động của marketing online là gì?

Đối với hầu hết các doanh nghiệp và thương hiệu, mục tiêu online marketing cũng giống như hầu hết bất kì loại hình marketing, quảng cáo khác.

Mục tiêu chính của marketing online là thu hút và duy trì sự chú ý của mọi người.

Một khi bạn có được sự chú ý của ai đó, họ sẽ biết đến bạn (Know). Khi họ biết đến bạn, bước tiếp theo họ sẽ thích bạn (Like). Và sau khi họ thích bạn, mục tiêu của chính bạn sẽ khiến họ tin tưởng bạn (Trust)

Lợi ích của marketing online là gì?

 • Marketing online rẻ hơn nhiều so với các hình thức marketing và quảng cáo truyền thống.
 • Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thị trường – khách hàng mục tiêu và liên lạc với họ.
 • Dễ sử dụng.
 • Sử dụng để tạo doanh thu và thậm chí là điều hành toàn bộ doanh nghiệp mà không cần phải có một văn phòng thật sự.
 • Thường được mở rộng trên quy mô lớn và ít rắc rối.

Mặc dù online marketing mang đến rất nhiều giá trị to lớn. Tuy nhiên nó cũng mang đến không ít trở ngại. Các chiến lược, chiến thuật liên tục được thay đổi. Ngày nay, công nghệ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và rất khó để theo kịp, đặc biệt là khi bạn không rành về chúng.

Điều này được thấy rõ ở những doanh nghiệp nhỏ hơn là các công ty lớn. Tuy nhiên nó cũng khá phổ biến.

Nếu bạn gặp tình trạng tương tự nhưng không rành về Marketing Online, đừng quá lo lắng. Tại sao bạn không để Websiteveloper trở thành đội ngũ in-house của bạn?

Websiteveloper ở đây để cho bạn chiến lược tổng quan và hiện thực hóa mục tiêu đảm bảo doanh thu cho doanh nghiệp bạn. Tham khảo Dịch vụ Thiết Kế Website của Websiteveloper ngay hôm nay!

Dịch vụ khác của Websiteveloper: Dịch vụ Quản trị website Vũng Tàu, Dịch vụ Thiết Kế Website Bà Rịa & Dịch vụ Thiết Kế Website Vũng Tàu

Tôi nghĩ là bây giờ bạn cũng đã có một sự hiểu biết đầy đủ hơn về Online Marketing Là Gì? cũng như phần nào cách xây dựng online marketing để đạt tối ưu rồi đấy.

Đã đến lúc tôi sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết về các chiến lược online marketing cụ thể. Điều quan trọng trước khi bắt đầu là bạn phải xác định mục tiêu để lựa chọn chiến lược online marketing là gì và tập trung nỗ lực vào chiến lược đó. Bắt đầu nào…

Cẩm Nang Toàn Diện Về 4 Chiến Lược Marketing Online Hiệu Quả

1: Content marketing: Một trong những giải pháp marketing online cốt lõi để thúc đẩy traffic đến một website chính là content marketing.

Bạn cần tạo content đủ hấp dẫn, giải trí và hữu ích để thu hút sự chú ý của thị trường mục tiêu của bạn.

Content marketing khá phổ biến hiện nay vì nó có hiệu quả vô cùng cao. Không những thế nó còn giúp mở rộng quy mô, tăng thêm giá trị và quan trọng nhất là nó không mất phí. Bài viết mà bạn đang đọc chính là một cách content marketing.

Tham khảo bài viết: 45 lợi ích của SEO & tại sao mọi doanh nghiệp đều cần SEO. 45 lợi ích của SEO chất như nước cất không làm bạn thất vọng!

Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp hay một online marketer, điều bạn cần làm là tìm ra loại content nào hoạt động tốt nhất để thu hút sự chú ý của khán giả và chuyển họ thành khách hàng tiềm năng và bán được hàng.

2: Email marketing: Email marketing là một trong những kênh online marketin hiệu quả nhất. Đối với nhiều doanh nghiệp, đó chính là động lực số 1 để bán hàng online.

Lý do mà marketing trực tuyến bằng email marketing hiệu quả là vì nó mang đến cho bạn khả năng để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng theo thời gian. Đối với nhiều doanh nghiệp, như những doanh nghiệp bán phần mềm hay các sản phẩm thông tin, chu kì bán hàng thường dài hơn và đòi hỏi KLT đáng kể.

Điều đó có nghĩa rằng bạn cần phải giữ liên lạc với khách hàng tiềm năng của mình trong một thời gian dài. Email là công cụ marketing online tốt nhất để thực hiện việc này.

3: Social media (organic): Về mặt kỹ thuật bạn có thể thực hiện content marketing trên các phương tiện truyền thông xã hội. Nhưng ngoài ra social media còn có nhiều lợi ích hơn thế.

Một điều bạn cần ghi nhớ là trên mỗi nền tảng social media sẽ có một nhóm đối tượng khác nhau nên chúng yêu cầu một chiến lược độc đáo.

 • 3 bước cơ bản cho mô hình marketing online hiệu quả
  1. Thiết lập sự hiện diện của bạn trên các nền tảng social media nơi mà thị trường mục tiêu đang ở đó.
  2. Thu hút sự chú ý của khán giả bằng nhiều cách như giải trí, nội dung hữu ích,…
  3. Tạo các bình luận trực tiếp cho khán giả của bạn, nắm bắt chúng và thêm vào danh sách email. Từ đó tạo doanh thu gián tiếp từ việc xây dựng thương hiệu.

Bí quyết để thành công thông qua social media là trước tiên hãy suy nghĩ như một người dùng, sau đó hãy suy nghĩ như một marketer.

Những nền tảng bạn hướng tới có thể là:

 • Facebook
 • Zalo
 • Gapo
 • Hahalolo
 • Lotus
 • Instagram
 • Twitter
 • Linkedin
 • Meetup

4: Paid Online Advertising

Paid Online Advertising là một loại hình marketing online truyền thống. Thay vì tìm kiếm traffic, khách hàng tiềm năng và bán hàng thông qua các phương pháp thông thường như content marketing và social media thì bạn chỉ cần mua traffic.

4 bước cơ bản cho loại hình Paid Online Advertising hiệu quả

 1. Xác định nơi mà đối tượng mục tiêu thường dành thời gian để online
 2. Trả tiền để xuất hiện trước mặt họ
 3. Xây dựng một offer có liên quan để tạo ra doanh số, khách hàng tiềm năng hoặc nhận thức về thương hiệu.

Dưới đây là những loại marketing online hiệu quả nhất mà bạn nên thử nghiệm.

 1. PPC Advertising
 2. Social media advertising
 3. Retargeting advertising
 4. Tài trợ Podcast
 5. Influencer Advertising

Cách xây dựng online marketing

Hiện nay có rất nhiều mẫu online marketing mà theo tôi nó quá cồng kềnh. Theo tôi cách tốt nhất để làm được điều này là:

 1. Biết tất cả các lựa chọn của bạn là gì – khảo sát thị trường
 2. Nhận lời khuyên từ một người thật sự hiểu về doanh nghiệp và mục tiêu của bạn để đưa bạn đi đúng hướng thay vì lãng phí quá nhiều thời gian và tiền bạc.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn tổng quan về online marketing là gì. Nó giúp bạn có một cái nhìn tổng thể về mọi thứ để tự học marketing online. Tuy nhiên, không ít trong số bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp vì điều này.

Hy vọng qua bài viết này, bạn hiểu chính xác các khái niệm marketing online là gì và những lợi ích mà marketing online mang lại cho doanh nghiệp của bạn. Và quan trọng hơn nữa là bạn áp dụng được chiến lược marketing online hiệu quả vào chiến dịch marketing của mình.

Nguồn tham khảo: GTVSEO, Wikipedia

5/5 - (100 bình chọn)
Gif;Base64,R0Lgodlhaqabaaaaach5Baekaaealaaaaaabaaeaaaictaeaow==

Huân Bùi

Mình là Huân, hiện làm tự do tại Websiteveloper Co., Ltd - Chuyên cung cấp Dịch Vụ Thiết Kế Website Tại Vũng Tàu. Cung ứng phần mềm quản lý doanh nghiệp tại Bà Rịa và Vũng Tàu<3 với vị trí Full-Stack và viết thuê tại Websiteveloper.com.

Hãy để chúng tôi đồng hành cùng dự án của bạn

Thiết kế website giá cả phải chăng để giúp doanh nghiệp của bạn phát triển!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

7 Comments

 1. […] là: Chiến lược SEO. Đồng thời kết hợp với các chiến lược quảng cáo và tiếp thị online có trả phí để trong quá trình SEO sẽ tiếp cận khách hàng nhanh chóng […]

 2. […] bạn làm việc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ thiết kế website hoặc Marketing Online, ít nhiều gì thì chắc chắn bạn đã nghe tới SEO và nhiều người khuyên bạn […]

 3. […] tiếp thị kỹ thuật số (Marketing Online Là Gì? Cẩm Nang Toàn Diện Về Marketing Online), landing page là một trang web độc lập, […]

 4. […] thương hiệu của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để bắt đầu chiến dịch marketing online thành công của […]

 5. […] marketing. Công việc của họ là tạo ra và triển khai các chiến dịch quảng cáo, marketing trực tuyến cho các khách hàng. Các freelancer này có thể là chuyên gia SEO, chuyên gia xây dựng […]

 6. […] tiên, đây là một phương pháp tiếp thị trực tuyến, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí quảng […]

Leave A Comment

5/5 - (100 bình chọn)