Sitemap là gì?

By Published On: Tháng Chín 16th, 2020Views: 461

Theo dõi chúng tôi trên

Google News Thiết Kế Website Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu
Sitemap Là Gì?
Nội dung bài viết:
Chia sẻ bài viết

Tìm hiểu về sơ đồ trang web – Cách tạo sơ đồ Sitemap. Vậy chính xác Sitemap là gì? Tạo Sitemap cho website như thế nào?

Hãy cùng Websiteveloper – Thiet Ke Website Vung Tau  tìm hiểu qua bài viết hướng dẫn dưới đây nhé!

Sitemap (Sơ đồ trang web) là một tệp nơi bạn cung cấp thông tin về các trang, video và các tệp khác trên trang web của mình và mối quan hệ giữa chúng. Các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, Cốc Cốc, Yandex,… đọc tệp này để thu thập dữ liệu trang web của bạn một cách thông minh hơn. Sơ đồ trang web cho Google (các bộ máy tìm kiếm) biết những trang và tệp nào bạn cho là quan trọng trong trang web của mình và cũng cung cấp thông tin có giá trị về các tệp này: ví dụ: đối với các trang, thời điểm trang được cập nhật lần cuối, tần suất thay đổi trang và bất kỳ phiên bản ngôn ngữ thay thế nào của một trang.

Bạn có thể sử dụng sơ đồ trang web để cung cấp thông tin về các loại nội dung cụ thể trên các trang của mình, bao gồm cả nội dung video và hình ảnh. Ví dụ:

 • Mục nhập video sơ đồ trang web có thể chỉ định thời gian chạy video, danh mục và xếp hạng độ phù hợp với lứa tuổi.
 • Mục nhập hình ảnh sơ đồ trang web có thể bao gồm chủ đề hình ảnh, loại.

Sitemap là một phần quan trọng trong việc tối ưu hóa bất kỳ trang web nào. Đây là một vũ khí hiệu quả giúp các bạn SEO hiệu quả hơn.

Sitemap Là Gì? Thiết Kế Website Vũng Tàu

Khái niệm Sitemap là gì?

Tôi có cần sơ đồ trang web không?

Nếu trang web của bạn được liên kết đúng cách, Google thường có thể phát hiện phần lớn nội dung trên trang web của bạn. Mặc dù vậy, sơ đồ trang web có thể cải thiện việc thu thập dữ liệu các trang web lớn hơn, phức tạp hơn hoặc có tính chuyên môn cao hơn.

Bạn có thể cần một sơ đồ trang web nếu:

 • Trang web của bạn thực sự lớn. Khi đó, có khả năng trình thu thập dữ liệu web của Google có thể bỏ qua việc thu thập dữ liệu một số trang mới hoặc được cập nhật gần đây.
 • Trang web của bạn có một kho lưu trữ lớn gồm các trang nội dung bị tách riêng hoặc không liên kết với nhau. Nếu các trang của bạn không liên kết với nhau, bạn có thể liệt kê chúng trong sơ đồ trang web để đảm bảo rằng Google không bỏ qua một số trang.
 • Trang web của bạn mới hoạt động gần đây và có ít đường liên kết bên ngoài đến trang. Googlebot và trình thu thập dữ liệu web khác thu thập dữ liệu web bằng cách theo các liên kết từ trang này sang trang khác. Kết quả là Google có thể không phát hiện các trang của bạn nếu không có trang web nào khác liên kết đến trang.
 • Trang web của bạn có nhiều nội dung đa phương tiện (video, hình ảnh) hoặc được hiển thị trong Google Tin tức. Google có thể xem xét thêm thông tin trong sơ đồ trang web để hiển thị kết quả tìm kiếm khi thích hợp.

Bạn có thể không cần sơ đồ trang web nếu:

 • Trang web của bạn có kích thước “nhỏ”. Từ “nhỏ” trong trường hợp này có nghĩa là trang web của bạn có khoảng 500 trang trở xuống. (Chỉ những trang mà bạn cho rằng cần phải hiển thị trong kết quả tìm kiếm mới được tính vào tổng số này.)
 • Bạn đang sử dụng một dịch vụ lưu trữ trang web đơn giản như Blogger hoặc Wix. Nếu bạn sử dụng một dịch vụ giúp bạn thiết lập trang web nhanh chóng thông qua các trang được định dạng sẵn và các phần tử điều hướng, thì dịch vụ đó có thể tự động tạo sơ đồ trang web cho bạn và bạn không cần phải làm điều gì. Hãy tìm từ “sơ đồ trang web” trong tài liệu của dịch vụ đó để xem liệu họ tự tạo sơ đồ trang web cho bạn hay khuyên bạn nên tự tạo sơ đồ cho mình (và nếu thế thì làm thế nào để gửi sơ đồ trang web trên dịch vụ lưu trữ của bạn).
 • Các trang trong trang web của bạn đều liên kết với nhau. Điều này có nghĩa là Google có thể tìm thấy tất cả các trang quan trọng trên trang web của bạn bằng cách theo các đường liên kết bắt đầu từ trang chủ.
 • Bạn không có nhiều tệp nội dung phương tiện (video, hình ảnh) hoặc trang tin tức mà bạn muốn xuất hiện trong chỉ mục. Sơ đồ trang web có thể giúp Google tìm và hiểu được tệp video và hình ảnh hoặc bài báo trên trang web của bạn nếu bạn muốn chúng xuất hiện trong kết quả của Google Tìm kiếm. Nếu không cần những kết quả này xuất hiện trong kết quả Hình ảnh, Video hoặc Tin tức, bạn có thể không cần sơ đồ trang web.

Sitemap trong SEO là gì? 

Nói một cách dễ hiểu, sơ đồ trang XML là danh sách các URL của trang web của bạn. Nó hoạt động như một lộ trình để cho các công cụ tìm kiếm biết nội dung nào có sẵn và cách tiếp cận nó. Trong ví dụ trên, một công cụ tìm kiếm sẽ tìm thấy tất cả chín trang trong một sơ đồ trang web với một lần truy cập vào tệp sơ đồ trang XML.

Sơ đồ này giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy, thu thập dữ liệu và lập chỉ mục (index) nội dung trang web của bạn. Ngoài ra, Sitemap còn giúp các công cụ tìm kiếm xác định những trang quan trọng trong website của bạn. Từ đó đưa ra các kết quả tìm kiếm thông minh hơn.

Những trang nào nên có trong sơ đồ trang XML của bạn?

Làm cách nào để bạn quyết định những trang nào cần đưa vào sơ đồ trang XML của mình? Luôn bắt đầu bằng cách nghĩ về mức độ liên quan của một URL: khi khách truy cập đến một URL cụ thể, đó có phải là một kết quả tốt không? Bạn có muốn khách truy cập vào URL đó không? Nếu không, nó có lẽ không nên ở trong đó. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự không muốn URL đó hiển thị trong kết quả tìm kiếm, bạn sẽ cần thêm thẻ “noindex, follow”. Bỏ nó ra khỏi sơ đồ trang XML của bạn không có nghĩa là Google sẽ không lập chỉ mục URL. Nếu Google có thể tìm thấy nó bằng các liên kết sau, Google có thể lập chỉ mục URL.

Các loại Sitemap bạn cần biết:

Có 2 cách thường được dùng để phân biệt các loại Site map khác nhau:

Phân loại theo cấu trúc

Theo cấu trúc thì có 2 loại Sitemap sau:

 1. XML: Dành cho bot các công cụ tìm kiếm
 2. HTML: Hiển thị cho người dùng dễ truy cập trên các giao diện website

 

 

 

5/5 - (100 bình chọn)
Gif;Base64,R0Lgodlhaqabaaaaach5Baekaaealaaaaaabaaeaaaictaeaow==

Huân Bùi

Mình là Huân, hiện làm tự do tại Websiteveloper Co., Ltd - Chuyên cung cấp Dịch Vụ Thiết Kế Website Tại Vũng Tàu. Cung ứng phần mềm quản lý doanh nghiệp tại Bà Rịa và Vũng Tàu<3 với vị trí Full-Stack và viết thuê tại Websiteveloper.com.

Hãy để chúng tôi đồng hành cùng dự án của bạn

Thiết kế website giá cả phải chăng để giúp doanh nghiệp của bạn phát triển!

5/5 - (100 bình chọn)