Quyền lợi của chủ sở hữu so với mức lương: Cách tự trả tiền cho mình với tư cách là chủ doanh nghiệp

By Published On: Tháng Chín 2nd, 2021Views: 470
Quyền Lợi Của Chủ Sở Hữu So Với Mức Lương: Cách Tự Trả Tiền Cho Mình Với Tư Cách Là Chủ Doanh Nghiệp
Nội dung bài viết:
Chia sẻ bài viết

Khi bạn quyết định bắt đầu kinh doanh, kiếm tiền rất có thể nằm ở đầu danh sách ưu tiên của bạn. Nhưng giữa lợi nhuận bấp bênh, đổ tiền trở lại vào công việc kinh doanh, và đơn giản là không biết lấy bao nhiêu là “công bằng”, hầu hết các chủ doanh nghiệp phải vật lộn với cách trả thu nhập cá nhân cho mình.

Cho dù bạn là chủ sở hữu duy nhất hay là đối tác trong quan hệ đối tác, điều quan trọng là phải cân bằng giữa việc nhận được mức thù lao hợp lý và không làm mất đi hoạt động kinh doanh của bạn. Dưới đây là những điều mà các chủ doanh nghiệp cần biết về việc tự thanh toán, cũng như một số mẹo hữu ích về cách phân loại thuế thu nhập.

Quyền Lợi Của Chủ Sở Hữu So Với Mức Lương: Cách Tự Trả Tiền Cho Mình Với Tư Cách Là Chủ Doanh Nghiệp

Quyền lợi của chủ sở hữu so với mức lương: Cách tự trả tiền cho mình với tư cách là chủ doanh nghiệp

Tỷ lệ hòa của chủ sở hữu so với mức lương

Có nhiều cách khác nhau mà chủ doanh nghiệp hoặc cổ đông có thể tự thanh toán, nhưng hai cách phổ biến nhất là thông qua rút thăm và trả lương của chủ sở hữu . Dưới đây là sự khác biệt cơ bản giữa hai loại:

Bản hòa của chủ sở hữu

Rút tiền của chủ sở hữu là rút một lần bất kỳ số tiền nào từ quỹ kinh doanh của bạn. Tuy nhiên, chủ sở hữu không thể chỉ đơn giản là vẽ bao nhiêu tùy thích; họ chỉ có thể rút ra trong chừng mực vốn chủ sở hữu cho phép.

Vốn chủ sở hữu đề cập đến phần của bạn đối với tài sản của doanh nghiệp, như khoản đầu tư ban đầu của bạn và bất kỳ khoản lợi nhuận nào mà doanh nghiệp của bạn đã tạo ra. Ví dụ: nếu bạn đầu tư 5.000.000.000 tỷ vào thực thể kinh doanh của mình và phần lợi nhuận của bạn là 2 tỷ 500 triệu, thì vốn chủ sở hữu của bạn là 7 tỷ 500 triệu. Nếu bạn rút được 3 tỷ, thì vốn chủ sở hữu của bạn sẽ giảm xuống còn 4 tỷ 500 triệu.

Với việc rút tiền của chủ sở hữu, bạn phải trả thuế thu nhập cho tất cả lợi nhuận của mình trong năm bất kể số tiền bạn thực sự rút ra là bao nhiêu. Sở Thuế vụ cũng yêu cầu bạn đóng thuế tư doanh, thuế An sinh xã hội và Y tế, cũng như thuế ước tính.

Lương

Thay vì rút tiền (số tiền có thể thay đổi mỗi lần rút), bạn có thể chọn nhận lương. Lương của chủ sở hữu công ty hoạt động khá giống với lương của một nhân viên bình thường — bạn quyết định mức lương của mình và bạn tự trả lương cho mình mỗi kỳ lương.

Nếu chủ doanh nghiệp tự trả lương qua tiền lương, cả thuế sẽ tự động được lấy ra từ tiền lương của họ, vì vậy họ không phải nộp thuế theo Đạo luật đóng góp bảo hiểm (An sinh xã hội / Y tế) hoặc thuế tư doanh. Các chủ sở hữu thậm chí có thể tự tăng lương khi công ty của họ phát triển và tự thưởng cho mình các khoản tiền thưởng hàng quý hoặc hàng năm.

Nhược điểm lớn nhất của việc tính thu nhập cá nhân là bạn phải tìm ra mức “đền bù hợp lý” cho bạn. Nếu bên thuế cho rằng mức lương của bạn quá cao so với các dịch vụ mà bạn đang cung cấp, nó có thể tăng rất nhiều cờ đỏ.

Cái nào là tốt nhất cho bạn?

Loại phương thức thanh toán bạn chọn có thể được quyết định bởi nhiều yếu tố, mặc dù không có yếu tố nào ảnh hưởng đến nó nhiều hơn cấu trúc doanh nghiệp / loại hình tổ chức của bạn (mà chúng tôi sẽ đi vào chi tiết hơn bên dưới). Bạn cũng có thể chọn cả hai phương pháp và tự trả lương cho mình trong khi rút tiền từ vốn chủ sở hữu của mình. Hạn chế là áp dụng hai quy trình thuế hoàn toàn khác nhau, vì vậy bạn sẽ phải dành thêm thời gian và công sức khi chuẩn bị tờ khai thuế cá nhân để tránh nhầm lẫn và bỏ lỡ thời hạn.

Bất kể bạn chọn cái nào – tiền thưởng hay tiền lương – hãy nhớ luôn trả cho mình từ lợi nhuận của doanh nghiệp bạn , không phải doanh thu! Ngoài ra, bạn phải trả thuế trên thu nhập / lợi nhuận của mình để tránh bị bên thuế gắn cờ.

Làm thế nào để các chủ doanh nghiệp nhỏ tự trả tiền?

Trước khi bạn phải đối mặt với quyết định làm thế nào để trả tiền cho mình, bạn cần phải quyết định loại cấu trúc bạn muốn cho doanh nghiệp của mình. Cấu trúc doanh nghiệp của bạn ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh hoạt động của bạn, bao gồm cả cách tốt nhất để tự trả lương với tư cách là chủ doanh nghiệp.

Dưới đây là bốn loại hình doanh nghiệp chính và phương thức thanh toán được đề xuất (tiền lương của chủ sở hữu so với tiền lương) cho mỗi loại.

Hầu hết các doanh nghiệp chọn để được công nhận là sở hữu duy nhất vì đây là loại hình doanh nghiệp dễ thành lập và giá cả phải chăng nhất. Trong quyền sở hữu, bạn và một mình bạn là chủ sở hữu doanh nghiệp, vì vậy bạn được công nhận về mặt pháp lý là một và cùng một thực thể. Tất cả lợi nhuận thuộc về bạn với tư cách là chủ sở hữu duy nhất, nhưng bạn cũng phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với bất kỳ tổn thất nào.

Các chủ sở hữu duy nhất thường lấy tiền từ doanh nghiệp dưới hình thức rút thăm, sau đó làm giảm vốn chủ sở hữu của bạn. Bạn bị đánh thuế đối với lợi nhuận tổng thể của doanh nghiệp, bất kể bạn thực sự thu được bao nhiêu, và bạn phải nộp nó trên tờ khai thuế thu nhập của mình cho bên thuế.

Theo quan hệ đối tác, bạn có thể có một hoặc nhiều người mà bạn chia sẻ lợi nhuận kinh doanh. Bạn nhận được tiền dựa trên phần của bạn trong công ty và bất kỳ thỏa thuận đối tác nào trước đó. Giống như quyền sở hữu, bạn và các đối tác kinh doanh của bạn phải chịu trách nhiệm cho tất cả các tổn thất phát sinh từ hoạt động kinh doanh.

Các đối tác thường nhận tiền dưới hình thức phân phối hoặc chia sẻ lợi nhuận của họ. Bạn không thể kiếm được lương khi hợp tác, nhưng bạn có thể nhận được các khoản thanh toán đảm bảo cho bất kỳ dịch vụ nào bạn đã cung cấp. Các khoản thanh toán được đảm bảo tách biệt với phần lợi nhuận của bạn và bạn phải trả thuế thu nhập cho chúng ngoài việc nộp chúng trên tờ khai thuế cá nhân của bạn cho IRS.

Công ty trách nhiệm hữu hạn

Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) là một cơ cấu kinh doanh tách biệt (các) chủ sở hữu với các doanh nghiệp mà họ điều hành. Điều này có nghĩa là, trong trường hợp thua lỗ hoặc kiện tụng, các cá nhân không phải chịu trách nhiệm – tuy nhiên, công ty là như vậy.

Cho dù bạn đang điều hành nó một mình hay với các đối tác, các chủ doanh nghiệp thường thu được lợi nhuận. Các LLC một thành viên được thuế thanh toán và đánh thuế giống như các chủ sở hữu duy nhất, trong khi các LLC nhiều thành viên được thanh toán và đánh thuế như một công ty hợp danh.

Tập đoàn

Công ty là một tổ chức kinh doanh thường bao gồm nhiều chủ sở hữu hoặc cổ đông. Giống như các LLC, chủ sở hữu cá nhân không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất nào phát sinh cho công ty. Có hai loại tập đoàn chính: quân đoàn S và quân đoàn C.

Trong một công ty S, tất cả các cổ đông phải trả thuế cho phần sở hữu của họ. Cổ đông được trả lương thông qua phân phối nhưng họ cũng nhận lương (thay vì bốc thăm), đặc biệt là vì nhiều cổ đông cũng thường là nhân viên.

Trong một công ty C, chủ sở hữu nhận được cổ tức không chịu thuế nếu họ không tích cực làm việc cho doanh nghiệp. Nếu bạn là chủ sở hữu nhưng cũng là nhân viên, bạn có thể nhận được cả cổ tức và tiền lương (thay vì hòa).

Bạn nên tự trả bao nhiêu?

Là một chủ doanh nghiệp, bạn không muốn tham gia quá nhiều và tiêu hao công việc kinh doanh của mình. Tuy nhiên, bạn cũng không muốn nhận ít hơn những gì bạn cần và xứng đáng.

Bây giờ bạn đã biết các cách khác nhau để trả lương cho bản thân — rút ra so với lương — bước tiếp theo là tìm ra số tiền bạn nên mang về nhà. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng nhất cần xem xét.

Loại thực thể

Chúng tôi không thể nhấn mạnh đến điều này: Cách bạn cấu trúc doanh nghiệp của mình ảnh hưởng đáng kể đến cách bạn nên trả lương cho mình (tiền thưởng hoặc tiền lương)! Hãy dành thời gian để cân nhắc xem bạn muốn có quyền sở hữu, đối tác, LLC hay công ty (một quyết định ảnh hưởng nhiều hơn đến phương thức thanh toán của bạn) và các quyết định còn lại sẽ tuân theo.

Lợi nhuận

Về mặt kỹ thuật, bạn có thể lấy bao nhiêu tiền tùy thích, đặc biệt nếu bạn là chủ sở hữu duy nhất hoặc trong một LLC một thành viên. Nhưng nếu bạn bị rút tiền hoặc mức lương quá lớn, bạn có nguy cơ làm tê liệt công việc kinh doanh của mình.

Luôn xem xét lợi nhuận của bạn (và dòng tiền) trước khi quyết định trả lương. Đảm bảo rằng phần lợi nhuận của bạn còn lại đủ cho các hóa đơn, thuế thu nhập, đầu tư và các chi phí hoạt động khác. Và một lần nữa, chỉ lấy từ lợi nhuận của bạn, không phải doanh thu tổng thể của bạn.

Nhu cầu kinh doanh

Tùy thuộc vào giai đoạn kinh doanh của bạn, số tiền bạn mang về nhà có thể thay đổi. Mặc dù sự linh hoạt này có thể gây khó khăn cho việc lập ngân sách, nhưng nó cũng cho phép bạn dự đoán và điều chỉnh cho phù hợp với những gì doanh nghiệp của bạn cần nhất.

Nếu doanh nghiệp của bạn mới bắt đầu hoặc lợi nhuận tương đối thấp, bạn có thể sẽ phải nhận một khoản lương nhỏ hơn cho đến khi doanh thu ổn định. Nếu công việc kinh doanh của bạn đang bùng nổ, thì bạn có thể đủ khả năng để dành cho mình nhiều hơn một chút như một phần thưởng cho thành tích tốt.

Giá trị / Kinh nghiệm

Đừng quên tính đến giá trị của riêng bạn! Là chủ sở hữu doanh nghiệp, bạn đang cung cấp một số giá trị đáng kinh ngạc cho công ty của mình, vì vậy hãy cho phép bản thân nhận những gì bạn xứng đáng. Dựa trên kinh nghiệm của bạn, mức lương trước đây ở vị trí tương tự, số giờ làm việc, các đóng góp khác và mức trung bình cho các chủ doanh nghiệp trong ngành của bạn.

Tất nhiên, bạn cũng phải xem xét quy mô và địa điểm kinh doanh của mình. Nếu bạn từng làm việc tại một tập đoàn lớn trong thành phố, số tiền đó có thể là quá lớn để có thể phù hợp với một công ty khởi nghiệp nhỏ ở một vùng nông thôn hơn.

Chi phí

Làm chủ doanh nghiệp nhỏ là một công việc toàn thời gian, và tất cả mọi người làm công việc toàn thời gian đều xứng đáng với mức lương đủ sống. Khi bạn quyết định số tiền phải trả cho bản thân, hãy đảm bảo rằng số tiền đó ít nhất bao gồm các chi phí cá nhân của bạn (tiền ăn, tiền thuê nhà, tiền xăng, v.v.), với một ít dành cho tiết kiệm và những thứ xa xỉ nhỏ.

Mẹo khác

  • Hãy nhất quán với cách bạn trả tiền cho bản thân, cho dù bạn chọn tiền hòa hay mức lương của chủ sở hữu. Điều này làm cho việc lập ngân sách với tư cách cá nhân và doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn.
  • Khi dòng tiền eo hẹp, hãy trả tiền cho nhân viên và nhà cung cấp của bạn trước bất kỳ điều gì khác. Đặt bản thân lên hàng đầu, bất kể hoàn cảnh tài chính nào, có thể làm giảm tinh thần và chuyển các quỹ quan trọng ra khỏi hoạt động của bạn.
  • Không rút toàn bộ số tiền lợi nhuận của bạn. Giữ một số tiền trong công ty để cho phép đầu tư và phát triển — bạn luôn có thể tăng lương / rút vốn khi công việc kinh doanh có lãi hơn.

Kết luận

Thanh toán cho bản thân có thể là một công việc khó khăn, nhưng nó trở nên dễ dàng và trực quan hơn theo thời gian. Chỉ cần lưu ý rằng doanh nghiệp của bạn không phải là nguồn tiền vô hạn, vì vậy đừng nhúng tay vào tài khoản của bạn mà không xem xét kỹ lưỡng các tác động.

5/5 - (100 bình chọn)
Gif;Base64,R0Lgodlhaqabaaaaach5Baekaaealaaaaaabaaeaaaictaeaow==

Huân Bùi

Mình là Huân, hiện làm tự do tại Websiteveloper Co., Ltd - Chuyên cung cấp Dịch Vụ Thiết Kế Website Tại Vũng Tàu. Cung ứng phần mềm quản lý doanh nghiệp tại Bà Rịa và Vũng Tàu<3 với vị trí Full-Stack và viết thuê tại Websiteveloper.com.

Hãy để chúng tôi đồng hành cùng dự án của bạn

Thiết kế website giá cả phải chăng để giúp doanh nghiệp của bạn phát triển!

5/5 - (100 bình chọn)